Ukraine đề xuất giá mua khí đốt của Nga

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine, ông Yuri Prodan ngày 27/8 cho biết trong cuộc gặp 3 bên sắp tới giữa Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề khí đốt, nước này muốn thỏa thuận lại phí chuyển tải khí đốt mới cho Nga, đồng thời Kiev không có ý định thay đổi quan điểm của mình về giá mua khí đốt: cho mùa Hè là 320 USD/1.000 m3 và mùa Đông là 385 USD/1.000 m3.

Nga không muốn xem xét lại hợp đồng mua bán khí đốt với Ukraine.

Ông Prodan nói: "Chúng tôi đã gửi thư tới Gazprom để bắt đầu các cuộc thương thảo (về việc điều chỉnh phí chuyển tải khí đốt cho Nga), song chưa nhận được câu trả lời. Đương nhiên vấn đề này chúng tôi sẽ nêu khi phía Nga tham gia đàm phán".

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Ukraine lưu ý rằng trong các cuộc đàm phán mới nhất về khí đốt, diễn ra ở Kiev, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra cho Nga một đề xuất chung.

Theo ông Prodan, "đề xuất này được gắn với mức giá hình thành trong giai đoạn mùa Hè, khoảng 320 USD/1.000 m3, và trong giai đoạn cao điểm mùa Đông với giá 385 USD. Sau đó đã hình thành mức giá trung bình căn cứ vào khối lượng chúng tôi sẽ mua trong giai đoạn cao điểm". Theo ông Prodan, đây là đề xuất thỏa hiệp cuối cùng.

Ông Prodan cũng lưu ý Ủy viên EU phụ trách năng lượng Guenther Oettinger ngày 29/8 sẽ tới Moskva để đàm phán.

Trước đó trong ngày 27/8, thông báo kết quả cuộc gặp giữa nguyên thủ quốc gia các nước thành viên Liên minh Hải quan với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đại diện của Ủy ban châu Âu (EC), Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Moskva không có kế hoạch xem xét lại hợp đồng với Ukraine về việc trung chuyển khi đốt tới châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc Naftogaz kiện Gazprom lên Tòa Trọng tài không cho phép Nga trao cho Ukraine bất cứ lợi ích nào trong hoạt động cung cấp khí đốt.


T.N

loading...
loading...
Tin khác
  • Trừng phạt Nga, Mỹ gây khó cho đồng minh ở châu Á

    Trừng phạt Nga, Mỹ gây khó cho đồng minh ở châu Á

    07:28 ngày 28/08/2014

    Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu đang phải đối mặt với những tổn thất lớn về kinh tế khi tham gia cùng Mỹ chống lại Nga. Không những thế, các lệnh trừng phạt mở rộng do Mỹ đứng đầu còn làm tổn hại đến các đồng minh cũng như chính các lợi ích của Washington ở châu Á.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản