Ukraine chật vật tìm người để tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ukraine cho biết chính những thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội đã khiến người dân nước này sợ không tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế xếp các lọ vaccine và hộp đông lạnh để đưa tới một bệnh viện ở thành phố Selydove phía Đông Ukraine. Ảnh: AP

Theo báo New York Times, sau khi mắc kẹt trong cuộc chiến địa chính trị giành phân phối vaccine giữa Nga và phương Tây, cũng như chật vật mới mua được vacicne ngừa COVID-19, giờ đây Ukraine phải đối mặt với một thách thức khác: tìm đủ người sẵn sàng tiêm chủng.

Ukraine đang bị bao phủ bởi những thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh COVID-19. Thậm chí, điều này còn dẫn tới tình trạng ngại ngần trong việc tiếp nhận vaccine của người dân Ukraine, thậm chí là đối với với cả các bác sĩ và y tá.

Ukraine xuất phát chương trình tiêm chủng với một khởi điểm vô cùng thấp. Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có trên 23.000 người nhận được mũi tiêm đầu tiên, trong tổng số 42 triệu dân số.

Truyền thông Ukraine liên tục đưa tin về các báo cáo vứt bỏ những lọ vaccine đã được mở ra tại các bệnh viện vì các bác sĩ và y tá không chịu tiêm.

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mới đây công bố một nghiên cứu, kết luận Ukraine đang trải qua một “đại dịch thông tin” mà ở đó các nền tảng xã hội tràn ngập những thông tin sai lệch về COVID-19 và vaccine ngăn ngừa.

Bên cạnh đó, căng thẳng trong nội bộ chính trị của Ukraine một phần gây ra tình trạng trên.

Phe đối lập với Tổng thống Volodymyr Zelensky liên tục chỉ trích nhà lãnh đạo với sự lựa chọn đưa hai vaccine của Oxford-AstraZeneca và Sinovac vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng của quốc gia.

Cựu Thủ tướng Yulia V. Tymoshenko – hiện là thủ lĩnh đảng đối lập – đã trình bày một dự luật lên quốc hội, ngầm chỉ trích các lựa chọn của chính quyền của ông Zelensky qua việc yêu cầu chính phủ bồi thường cho người dân Ukraine về bất kỳ tác dụng phụ nào và "bảo vệ người dân Ukraine khỏi những ảnh hưởng tiêu cực" từ hai loại vaccine.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Petro O. Poroshenko nói rằng các nhân viên y tế Ukraine từ chối việc tiêm chủng vì tin rằng hai loại vaccine trên kém chất lượng trong một bài phát biểu tại Quốc hội.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Y tế Ukraine Maksym Stepanov nhận định cuộc chiến chính trị đang làm xói mòn niềm tin của công chúng vào tiêm chủng. “Các chính trị gia đang góp phần khiến mọi người không tin tưởng vào vaccine”.

Giới chức y tế cho biết khoảng 1/3 bác sĩ và y tá ở nước này đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong số nhân viên y tế còn lại, một nửa bày tỏ ý muốn được tiêm, số còn lại tỏ ra e ngại. Bộ trưởng Stepanov nhấn mạnh thái độ tiêu cực đối với vaccine của người dân hiện nay là kết quả khi “rất nhiều thông tin sai lệch, giả mạo được các thành viên của phong trào chống tiêm chủng lan truyền”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Số bệnh nhân phải nhập viện tại Ukraine tăng cao kỷ lục
Số bệnh nhân phải nhập viện tại Ukraine tăng cao kỷ lục

Số người phải nhập viện vì COVID-19 trong 24 giờ qua tại Ukraine đã tăng ở mức cao kỷ lục, trong khi số ca tử vong do căn bệnh này cũng vẫn duy trì ở mức cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN