Ukraine cập nhật tổn thất tăng cao gấp đôi trên chiến trường Donbass

Quan chức Ukraine cập nhật con số tổn thất mới nhất, tăng gấp đôi so với con số được Tổng thống Zelensky đưa ra hơn một tuần trước. Trong khi đó, tình báo Ukraine thừa nhận Kiev đang lép vế trên tiền tuyến và Nga có thể tiếp tục cuộc chiến với tốc độ hiện tại trong một năm nữa.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine sửa xe tăng chiến đấu chủ lực ở Donbass, ngày 7/6/2022. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo đài RT, ngày 9/6, Mikhail Podolyak, phụ tá của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói với đài BBC (Anh) rằng Ukraine đang mất từ ​​100 đến 200 quân mỗi ngày trong cuộc chiến ở Donbass chống lại Nga.

Con số này cao hơn gấp đôi với con số được Kiev thừa nhận trước đó. Chỉ hơn một tuần trước, Tổng thống Zelensky cho biết mỗi ngày có từ 60-100 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở Donbass, và 500 người khác bị thương.

Ông Podolyak giải thích, số lượng thương vong quân sự cao như vậy là kết quả của sự chênh lệch lực lượng boàn toàn giữa Nga và Ukraine ở Donbass.

Ông cho biết Kiev cần phương Tây cung cấp tới 300 hệ thống phóng tên lửa để có thể san bằng cán cân lực lượng.

Cho đến nay, Mỹ mới chỉ chấp thuận giao 4 Hệ thống Tên lửa pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) cho Ukraine, trong khi Anh hứa bổ sung một số lượng chưa xác định các bệ phóng M270 do Mỹ sản xuất.

Cùng ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Alexey Reznikov cũng nói về tổn thất quân sự của đất nước, nhưng số liệu của ông chỉ bằng một nửa số liệu mà ông Podolyak tuyên bố.

Bộ trưởng Reznikov viết trên Facebook: “Mỗi ngày chúng tôi có tới 100 binh sĩ thiệt mạng và 500 người bị thương”. Ông nói thêm: “Tình hình ở tiền tuyến rất khó khăn” khi quân đội Nga “tiếp tục gây sức ép lớn”.

Nga đã tấn công quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, ký kết lần đầu tiên năm 2014. Điện Kremlin sau đó yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Theo CNN, ngày 10/6, tình báo quân sự Ukraine cho biết họ tin rằng Nga có thể tiếp tục cuộc chiến trong một năm nữa, đồng thời cảnh báo rằng Ukraine đang bị lép vế đáng kể trên tiền tuyến.

“Ban lãnh đạo Điện Kremlin có thể sẽ cố gắng đóng băng cuộc chiến trong một thời gian để thuyết phục phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng sau đó tiếp tục gây hấn”, Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết qua Telegram. “Các nguồn lực kinh tế của Nga sẽ cho phép quốc gia chiếm đóng tiếp tục cuộc chiến với tốc độ hiện tại trong một năm nữa”.

Trả lời phỏng vấn của tờ Guardian, ông Vadym Skibitsky thuộc Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết: “Ukraine có một khẩu pháo so với 10 - 15 khẩu của Nga. Vì vậy, mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào loại vũ khí mà các đối tác phương Tây cung cấp cho chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông Skibitsky cũng cho biết Ukraine tin rằng Nga đang cạn kiệt các loại vũ khí hiện đại.

“Chúng tôi nhận thấy rằng Nga đang thực hiện ít cuộc tấn công bằng tên lửa hơn nhiều và họ đã sử dụng tên lửa Kh-22. Đó là những tên lửa cũ của Liên Xô những năm 1970. Điều này cho thấy Nga đang thiếu tên lửa chính xác cao”.

Trong khi đó, ngày 10/6 các quan chức Ukraine cho biết trận chiến ở Severodonetsk về cơ bản không thay đổi, các cuộc giao tranh trên đường phố vẫn tiếp tục.

Chú thích ảnh
Khói đen bốc lên trên thành phố Severodonetsk trong trận chiến giữa quân đội Nga và Ukraine ở vùng Donbas, vào ngày 9/6. Ảnh: AFP/Getty Images

"Tình hình ở Severodonetsk rất căng thẳng", ông Roman Vlasenko, người đứng đầu chính quyền quân sự quận Severodonetsk, nói với đài truyền hình quốc gia Ukraine.

“Giao tranh tiếp tục, giao tranh trên đường phố vẫn tiếp tục. Người Nga đang sử dụng rất nhiều pháo binh. Họ có lợi thế nhất định về pháo binh, về nhân lực. Nhưng họ không có thành công thực sự. Họ không thể đánh bật người của ta ra khỏi Severodonetsk. ”

Ông Vlasenko nói rằng quân đội Ukraine ở Severodonetsk “tự tin” vào khả năng phòng thủ của họ.

Trước đó, hôm 8/6, người đứng đầu chính quyền quân sự của Ukraine ở khu vực Luhansk, Serhiy Hayday, cho biết phần lớn Severodonetsk hiện do lực lượng Nga kiểm soát, mặc dù Ukraine vẫn giữ quyền kiểm soát khu công nghiệp của thành phố này.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine cải hoán xe Volga thành cỗ súng máy hạng nặng
Ukraine cải hoán xe Volga thành cỗ súng máy hạng nặng

Nhiều đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy binh sĩ Ukraine dường như đã gắn cỗ súng máy hạng nặng lên phần đuôi chiếc Volga có từ thời Liên Xô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN