Ukraine cải hoán xe Volga thành cỗ súng máy hạng nặng

Nhiều đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy binh sĩ Ukraine dường như đã gắn cỗ súng máy hạng nặng lên phần đuôi chiếc Volga có từ thời Liên Xô.

Chú thích ảnh
Mẫu xe GAZ-24-10 được sản xuất từ thời Liên Xô. Ảnh: Wikimedia Commons

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Ukraine có sáng kiến kết hợp vũ khí với phương tiện xe để phù hợp với yêu cầu chiến thuật. Nó là ví dụ điển hình về cải hoán phương tiện dân sự thành vũ khí chiến đấu ở Ukraine trong cuộc chiến với Nga. (Xem video dưới đây. Nguồn: Twitter).

Chiếc sedan này là mẫu GAZ-24-10 Volga có từ thời Liên Xô. Phía sau đuôi xe là cỗ súng máy hạng nặng KPVT 14.5 mm được gắn cố định, có module điều khiển từ xa. Xe cũng được trang bị loại lốp địa hình, độ thêm hệ thống giảm sóc treo, cản va phía trước bằng kim loại, giúp di chuyển thanh thoát hơn trong điều kiện chiến trường.

KPVT 14.5 mm là súng máy bộ binh được đưa vào sử dụng từ năm 1949. Mẫu súng này sau đó được cho là quá nặng nề, không phù hợp với tác chiến và bị ngưng sản xuất vào thập kỷ 1960. Súng máy KPVT sau đó được thiết kế lại, theo hướng phù hợp hơn với vũ khí phòng không, chống thiết giáp hạng nhẹ.

Mẫu KPVT cải tiến này được gắn trên xe, hoặc bệ phòng không mặt đất, trên tàu chiến. Trước đó, súng thường được gắn cố định trên dòng thiết giáp BRT, diệt mục tiêu thiết giáp nhẹ, công sự kiên cố vừa phải, tàu nhỏ, máy bay bay tầm thấp.

Chú thích ảnh
Binh sỹ Iraq trên một chiếc xe bán tải Dodge Ram được gắn kèm súng máy KPVT ở phía sau. Ảnh: Wikimedia Commons 

Tổ hợp xe Volga gắn KPVT này trông bắt mắt, nhưng đây không phải lần đầu tiên có sự kết hợp như vậy. Cảnh sát Iraq đã từng gắn KPVT lên phần sau xe bán tải Dodge Ram khi đối đầu với các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo The Drive)
Nguy cơ lộ bí mật công nghệ khi phương Tây ồ ạt bơm vũ khí cho Ukraine
Nguy cơ lộ bí mật công nghệ khi phương Tây ồ ạt bơm vũ khí cho Ukraine

Bất kỳ loại vũ khí nào có các bộ phận tìm kiếm và dẫn đường để nhắm mục tiêu cũng như các thuật toán mã hóa, đều có thể cung cấp manh mối cho phía Nga về cách thức hoạt động của chúng và có thể cả phương cách đối lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN