UAV Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt 16 phiến quân

Theo giới chức an ninh địa phương, ít nhất 16 phiến quân đã thiệt mạng trong hai đợt không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tại khu vực bộ tộc Bắc Waziristan ở Tây Bắc Pakistan.

Một quan chức an ninh ở Miranshah, thủ phủ của Bắc Waziristan, cho biết, đêm 11/6, một tên lửa từ UAV đã bắn trúng một xe tải chở vật liệu nổ cùng 6 phiến quân, trong đó có 4 tay súng người Uzbekistan, đang tiến vào một ngôi làng Hồi giáo, địa điểm ẩn náu của phiến quân ở khu vực Ghulam Ali thuộc Miranshah. Sau đó vài giờ, vào sáng sớm 12/6, 3 UAV tiếp tục phóng 6 tên lửa vào nhóm phiến quân tại khu vực này, khiến ít nhất 10 tay súng thiệt mạng.

Cột khói bốc cao sau vụ không kích. Ảnh: Reuters


Đây là vụ không kích bằng UAV đầu tiên của Mỹ ở Pakistan kể từ tháng 12/2013. Mỹ nối lại hoạt động không kích bằng UAV sau khi phiến quân tấn công vào sân bay quốc tế Jinnah ở Karachi hồi đầu tuần này làm 37 người thiệt mạng. Cả lực lượng Taliban tại Pakistan và một nhóm phiến quân Uzbekistan hoạt động tại khu vực bộ tộc trên đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Việc Mỹ ngừng không kích bằng UAV trong 6 tháng qua chủ yếu do yêu cầu của Pakistan không muốn hoạt động này tiếp diễn khi chính phủ đang đàm phán hòa bình với Taliban. Các nhà quan sát cho rằng vụ không kích mới nói trên có thể là một hành động phối hợp giữa Pakistan và Mỹ, trong bối cảnh hy vọng cuối cùng cho các cuộc đàm phán hòa bình đã tiêu tan sau vụ tấn công sân bay Karachi.

Theo thống kê, hơn 2.000 người, trong đó có nhiều thường dân, đã thiệt mạng do các vụ không kích bằng UAV của Mỹ tại Pakistan kể từ tháng 8/2008. Các vụ không kích này đã gây căng cẳng trong quan hệ giữa Islamabad-Washington. Pakistan lên án các vụ không kích bằng UAV của Mỹ, cho đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản