UAE cáo buộc một công dân Anh hoạt động gián điệp

Anh bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc một công dân của mình - anh Matthew Hedges - đang bị giam giữ tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Chú thích ảnh
Matthew Hedges cùng vợ Daniela Tejada. Ảnh: independent.co.uk

Trong tuyên bố ra ngày 16/10, Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh chính sách của London "không bình luận về các vấn đề liên quan tình báo", song khẳng định đang duy trì kênh liên lạc thường xuyên với UAE để cập nhật thông tin về thể trạng của công dân đang bị giam giữ, đồng thời thúc đẩy các thủ tục lãnh sự.

Anh Matthew Hedges, 31 tuổi, đang tiến hành nghiên cứu về các chính sách an ninh quốc phòng và ngoại giao của UAE sau làn sóng "Mùa Xuân Arab" năm 2011 ở các nước Trung Đông - Bắc Phi.

Theo vợ của Hedges - cô Daniela Tejada, Hedges bị bắt giữ tại sân bay Dubai từ hôm 5/5 vừa qua và sau đó "bị giam tại một địa điểm bí mật ở UAE". Matthews Hedges bị hạn chế tiếp cận với cơ quan ngoại giao Anh cũng như với gia đình và luật sư. Cô Daniela Tejada cho biết Hedges chia sẻ rằng anh đã "bị buộc tội thu thập thông tin và chia sẻ với một cơ quan nước ngoài, cụ thể là Chính phủ Anh".

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp UAE Hamad al-Shamsi tuyên bố Hedges - dưới vỏ bọc là một nhà nghiên cứu - đã "làm gián điệp cho nước ngoài, gây phương hại tới an ninh, chính trị và kinh tế quốc gia" của UAE. Ông nhấn mạnh "các thông tin lấy từ các thiết bị điện tử của người này" đã chứng minh những cáo buộc đối với Hedges là đúng đắn.

Thanh Phương (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản