Tỷ phú Trump "phán" kinh tế Mỹ suy thoái

Ứng cử viên Tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump cho rằng nước Mỹ đang trên đà rơi vào một “cuộc suy thoái kinh tế rất lớn”.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở West Palm Beach, Florida, Mỹ ngày 15/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump đưa ra lập luận rằng tình trạng đó bắt nguồn từ một thị trường chứng khoán được định giá quá mức giá trị thực, tỷ lệ thất nghiệp cao và bong bóng kinh tế.

Ngày 5/4, trả lời phỏng vấn tờ "Washington Post", ông Trump cho rằng “chúng ta đang ngồi trên một quả bong bóng kinh tế. Một bong bóng tài chính”.

Tuy nhiên, ông trùm bất động sản này không chỉ ra lĩnh vực cụ thể nào mà chỉ nói nền kinh tế Mỹ nói chung. Nhà tỷ phú cho rằng số liệu thất nghiệp thực tế của Mỹ cao hơn nhiều so với mức 5% mà Bộ Lao động Mỹ đưa ra, thậm chí lên tới 20% và tỷ lệ thất nghiệp chính thức đã được “làm đẹp” nhằm “đánh bóng” các chính trị gia, đặc biệt là Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump tuyên bố sẽ giải quyết hết số nợ quốc gia 19.000 tỷ USD “trong thời gian 8 năm” thông qua đàm phán lại tất cả các thỏa thuận thương mại mà Mỹ đang thực hiện.

Quan điểm này của ông Trump trái ngược với quan điểm của các chuyên gia kinh tế chính thống. Hãng JP Morgan Chase dự báo khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới chỉ là 30%, mặc dù các nhà sản xuất Mỹ đang gặp khó khăn do kinh tế toàn cầu yếu và ngành công nghiệp dầu lửa giảm sút, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vẫn tăng và thị trường nhà đất tiếp tục hồi phục.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản