Tỷ phú Pháp hà tiện

Theo tờ L'Expansion số ra mới đây, người Pháp đang được đánh giá thấp về lòng vị tha theo thứ bậc xếp hạng chỉ số thiện nguyện thế giới. Pháp chỉ xếp thứ 91 trên tổng số 153 nước, đứng sau xa Mỹ, Canada, Thụy Sỹ, thậm chí cả Xiêra Lêôn và Xri Lanca.

Sáng kiến từ thiện "The Giving Pledge" do hai tỷ phú Mỹ Bill Gates và Warren Buffett không làm cho các tỷ phú Pháp quan tâm. Vào tháng 6/2010, Bill Gates và Warren Buffett đã cam kết trích tối thiểu nửa gia tài của mình để làm từ thiện.


Qua đó, hai tỷ phú muốn thuyết phục các tỷ phú khác ở Mỹ và trên thế giới cùng tham gia. Tuy nhiên, vẫn chưa có gương mặt Pháp nào xuất hiện trong số 58 người đã ký tên vào sáng kiến "Giving Pledge".

Phần lớn các tỷ phú Pháp đều từ chối trả lời câu hỏi của nhật báo Pháp Tự do: "Ngài đã sẵn sàng dành tặng lại nửa tài sản của mình vì mục đích nhân đạo như Buffet và Gates đã thực hiện hay không?" Trong số này có cả Bernard Arnault (Chủ tịch tập đoàn LVMH, có trị giá tài sản đứng đầu Pháp và xếp thứ 7 thế giới - ảnh), Francois Pinault, Vincent Bolloré, Martin Bouygues cùng gần 10 tỷ phú Pháp khác.

Theo ông Antoine Vaccaro, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu về từ thiện, Liliane Bettencourt, Bernard Arnault và Francois Pinault chỉ chia sẻ từ 1/15 - 1/10 tài sản của mình cho công tác từ thiện. Tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều so với Buffett và Gates. Hai ông đã cam kết dành 80% và 95% tài sản của mình.

Phương Nam (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Chuột dò mìn ở Tandania

    Chuột dò mìn ở Tandania

    09:55 ngày 31/12/2010

    Chú chuột con Babette trong bộ đai màu đỏ - đen liên tục khịt khịt mũi và rẽ đám cỏ trên cánh đồng chạy về phía trước. Theo sau là hai người huấn luyện dạy chú cách tiến và lùi theo một đường thẳng.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản