Tỷ phú Bill Gates dự đoán thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19

Tỷ phú Bill Gates đã dự đoán về thời điểm đại dịch COVID-19 chấm dứt giữa những lo ngại về sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft. Ảnh: Reuters

Theo đài RT (Nga), trên trang blog cá nhân, tỷ phú Bill Gates dự đoán rằng “giai đoạn cấp tính” của đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào năm 2022.

Ông cũng thừa nhận rằng dù vaccine COVID-19 đã được phân phối rộng rãi trên khắp thế giới, nhưng vẫn có nhiều người tử vong vì đại dịch này trong năm 2021 hơn năm 2020. Ông nói thêm rằng đại dịch đã không kết thúc sớm như ông đã kỳ vọng ban đầu do sự xuất hiện của biến chủng Delta và việc nhiều nước chật vật thuyết phục người dân tiêm chủng. Ông Gates thừa nhận: “Tôi đã đánh giá quá thấp thách thức trong thuyết phục mọi người tiêm vaccine và tiếp tục đeo khẩu trang”.

Tỷ phú cũng đánh giá sự xuất hiện của biến thể Omicron là “đáng lo ngại”, nhưng ông cho biết thế giới đã “chuẩn bị để đối phó với các biến thể nguy hiểm tiềm ẩn” tốt hơn so với trước đây. Với tốc độ phát hiện biến thể mới như hiện nay cùng với việc phát triển vaccine và thuốc điều trị, ông hy vọng COVID-19 sẽ trở thành một bệnh đặc hữu vào năm 2022.

Nhà sáng lập Microsoft đã nhiều lần cảnh báo về sự bất bình đẳng trong việc phân phối vaccine trên toàn thế giới. Ông gọi đó là “thất vọng lớn nhất” trong thời kỳ đại dịch và nói rằng việc tiêm vaccine cho những người có nguy cơ thấp trước những người già và dễ bị tổn thương ở các nước nghèo hơn là “không có ý nghĩa”.

Bill Gates cho biết nhiều tổ chức phi chính phủ liên quan đến vaccine của ông đã phải vật lộn thuyết phục các quốc gia giàu có đầu tư tiền để phân phối vaccine cho các quốc gia châu Phi. Nhiều tổ chức trong số đó đã xử lý đại dịch tốt hơn mong đợi, nhờ sự quen thuộc với các loại thuốc chống ký sinh trùng và sốt rét rẻ được bán phổ biến. 

Ông cũng cho biết các nhà khoa học, trong đó có cả các nhóm nghiên cứu với sự tài trợ của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, đang nỗ lực giải mã Omicron và dự kiến sẽ sớm có thêm nhiều thông tin về biến chủng này.

Theo ông, vaccine và các loại thuốc kháng virus có thể giúp giảm đáng kể số người chết trong đại dịch COVID-19 trong tương lai và sắp tới, con người chỉ còn nghĩ đến COVID-19 khi đi tiêm chủng định kỳ hàng năm.

Nhận định của tỷ phú Bill Gates được đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron vừa xuất hiện và đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù vẫn chưa có đầy đủ thông tin về biến thể này, như độc lực hay khả năng kháng vaccine, nhưng Omicron đang gây lo ngại do chứa lượng đột biến cao chưa từng có. Theo kết quả giải trình tự gien, Omicron có hơn 50 đột biến, trong đó có tới 32 đột biến nằm ở protein gai, gấp đôi số đột biến ở biến chủng Delta hoành hành thế giới suốt một năm qua. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra Omicron tại Nam Phi hầu hết đều cho rằng biến thể này chỉ gây các triệu chứng nhẹ và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Bill Gates đã tăng lên 137 tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Trong bài đăng trên blog cá nhân, ông cũng chia sẻ rằng năm 2021 là “năm khó khăn và bất thường nhất trong cuộc đời ông”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Ba Lan phải trả giá đắt khi nhiều người dân từ chối tiêm vaccine COVID-19
Ba Lan phải trả giá đắt khi nhiều người dân từ chối tiêm vaccine COVID-19

Tỉ lệ tiêm chủng thấp đã đẩy Ba Lan vào tình thế nguy hiểm, với số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tăng vọt trong bối cảnh biến thể Omicron đáng lo ngại hơn đang rình rập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN