Phát hiện thuốc điều trị COVID-19 có tác dụng với mọi đột biến của Omicron

Theo dữ liệu mới, một loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đã được chứng minh là có tác dụng với mọi đột biến của biến thể Omicron.

Chú thích ảnh
Thuốc Sotrovimab dùng để điều trị COVID-19 do Công ty dược GlaxoSmithKline phối hợp với Công ty công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ nghiên cứu và phát triển. Ảnh: PA

Theo trang Daily Mail (Anh), các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng thuốc Sotrovimab có hiệu quả với 37 đột biến có trong biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Thuốc này do Tập đoàn Dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline của Anh và công ty Vir Biotechnology của Mỹ phát triển.

Vào tuần trước, các nhà nghiên cứu cũng đã tiết lộ rằng Sotrovimab có thể ngăn ngừa một số đột biến chính của Omicron. Tuy nhiên, dữ liệu mới đây nhất cho thấy phương pháp điều trị này còn có khả năng chống lại tất cả các đột biến của biến thể mới này.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm chức năng (MHRA) của Vương quốc Anh đã phê duyệt sử dụng thuốc Sotrovimab, sau khi các thử nghiệm cho thấy loại thuốc này làm giảm 79% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình.

Sotrovimab, có tên thương mại Xevudy, được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVD-19 nặng và rất hữu ích cho những người có hệ miễn dịch bị ức chế. Loại thuốc này được coi là một "vũ khí" hữu hiệu cung cấp kháng thể giúp cơ thể chống lại mầm bệnh, trong khi các loại thuốc kháng virus can thiệp vào cách virus sinh sản.

Chính phủ Anh đã đặt hàng khoảng 100.000 liều thuốc Sotrovimab. Cho đến nay, quốc gia này đã phê duyệt 2 loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể là Ronapreve và Xevudy và một loại thuốc kháng virus là Molnupiravir.

Trong bối cảnh giới khoa học vẫn chưa chắc chắn liệu các loại vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại có thể chống lại Omicron một cách hiệu quả hay không, dữ liệu mới này được coi là tia hy vọng lớn trong việc đối phó với biến thể mới.

Vân Khánh/Báo Tin tức
Công bố hình ảnh đầu tiên về biến thể Omicron dưới kính hiển vi điện tử
Công bố hình ảnh đầu tiên về biến thể Omicron dưới kính hiển vi điện tử

Ngày 8/12, các nhà khoa học tại trường Đại học Hong Kong đã công bố hình ảnh đầu tiên về biến thể Omicron dưới kính hiển vi điện tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN