Tỷ lệ ủng hộ đương kim tổng thống Mỹ thấp kỷ lục

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn kết quả khảo sát công bố ngày 13/1 do công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu Morning Consult phối hợp với trang tin chính trị Politico thực hiện cho biết, tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump đã giảm xuống tới mức thấp kỷ lục sau khi Hạ viện Mỹ dự kiến tiến hành bỏ phiếu luận tội ông lần thứ hai.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại Washington, DC, Mỹ, ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả khảo sát trên, tỷ lệ ủng hộ ông Trump chỉ đạt 34%, thấp nhất trong 4 năm ông tại nhiệm tổng thống. Có tới 63% người được hỏi cho biết họ không ủng hộ ông và rất nhiều người trong số họ thuộc phe Cộng hòa hoặc cử tri độc lập còn những cử tri ủng hộ Dân chủ thì đương nhiên không ủng hộ ông Trump.

Tỷ lệ cử tri Cộng hòa ủng hộ ông Trump hiện là 75%, thấp hơn mức 84% trong đợt khảo sát của Politico/Morning Consult hồi tháng 12/2020. Với các cử tri độc lập, tỷ lệ ủng hộ ông Trump hiện xuống mức 29% trong khi hồi tháng 12 là 38%.

Cuộc khảo sát này được tiến hành từ ngày 8-11/1/2021 và có 1.996 cử tri đăng ký chính thức tham gia trả lời trực tuyến. Theo kết quả được công bố, ông Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ ở vị trí một trong những tổng thống nhận được tỷ lệ ủng hộ tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ, tương đương các Tổng thống George W. Bush, Jimmy Carter và Richard Nixon.

Ông Trump phải đối mặt với phản ứng khá dữ dội và kêu gọi từ chức trong suốt tuần qua sau khi đám đông những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội gây bạo loạn hôm 6/1 khiến 5 người tử vong, trong đó có một cảnh sát thực thị nhiệm vụ tại khu vực này.

Mặc dù việc muốn luận tội tổng thống chủ yếu là nỗ lực của phe Dân chủ, song ngày càng nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa công khai chỉ trích ông Trump. Tuy nhiên, ngày 12/1 Tổng thống Trump vẫn tuyên bố ý định luận tôi ông là “hoàn toàn nực cười”.

Kết quả khảo sát của Politico/Morning Consult cũng cho thấy cử tri khá chia rẽ khi được hỏi ý kiến về việc luận tội ông Trump, với 48% đồng ý, 44% phản đối và 8% không có ý kiến. Nếu bị đưa ra luận tội lần này, ông Trump sẽ là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị luận tội hai lần trong nhiệm kỳ.

Hải Vân (TTXVN)
Tổng thống Mỹ D. Trump kêu gọi xoa dịu căng thẳng và giận dữ
Tổng thống Mỹ D. Trump kêu gọi xoa dịu căng thẳng và giận dữ

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, ngày 13/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông không tiến hành các cuộc biểu tình mới trong bối an ninh được siết chặt tại Đồi Capitol cũng như ở thủ đô Washington khi ngày càng có nhiều mối lo ngại về các nhóm vũ trang ủng hộ ông dự định tiến hành phản đối tại thủ đô Washington cũng như trên tất cả 50 bang của nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN