Tỷ lệ thất nghiệp vượt 13%, giới trẻ Trung Quốc chật vật tìm việc làm

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 15/3 cho biết, tỉ lệ thất nghiệp đối với người ở độ tuổi từ 16-24 tuổi trong tháng 2 vừa qua là 13,1%, vượt xa lệ thất nghiệp ở đô thị trên toàn quốc là 5,5%.

Chú thích ảnh
Các ứng viên tham gia dự tuyển tại một hội chợ việc làm ở thành phố Fuyang, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Một năm sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc, giới trẻ Trung Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Tỉ lệ thất nghiệp 13,1% trong nhóm thanh niên nêu trên không thay đổi so với quý 1 năm 2020, thời điểm COVID-19 đạt đỉnh tại Trung Quốc. 

Theo Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại hãng tư vấn China Renaissance, tỉ lệ này cho thấy thách thức về thiếu hụt việc làm cũng như sức ép trên thị trường việc làm vẫn tiếp diễn. Các biện pháp đo lường việc làm theo hợp đồng trong báo cáo tháng của chính phủ cũng như khảo sát của bên thứ ba cho thấy, các công ty dường như không hào hứng tuyển dụng trong bối cảnh đà hồi phục kinh tế diễn ra chậm. 

Trước khi COVID-19 bùng phát, số việc làm mới được tạo ra ở đô thị rớt xuống 13,52 triệu trong năm 2019, giảm nhẹ so với mức 13,61 triệu trong năm 2018. Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra 11 triệu việc làm ở khu vực đô thị trong năm 2021 và giữ tỉ lệ thất nghiệp ở mức 5,5%.

Dự kiến có khoảng 9,09 triệu sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp năm 2021 và sẽ gia nhập lực lượng lao động, vượt so với con số 8,74 triệu sinh viên tốt nghiệp hồi năm ngoái.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (CNBC)
Hai sinh viên Pakistan bị đuổi học vì công khai cầu hôn trước nhiều người
Hai sinh viên Pakistan bị đuổi học vì công khai cầu hôn trước nhiều người

Một cặp sinh viên Pakistan đã bị đuổi học khỏi trường Đại học Lahore sau khi đoạn video trong đó họ cầu hôn và ôm nhau giữa sân trường lan truyền trên mạng xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN