Tỷ lệ thất nghiệp Anh giảm xuống mức thấp nhất 44 năm

Tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong quý cuối cùng của năm 2018 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 44 năm qua, bất chấp tăng trưởng kinh tế suy yếu do nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà ga Paddington ở phía tây thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 19/2, trong giai đoạn từ tháng 10 - 12/2018, tỷ lệ thất nghiệp của nước này ở mức 4%, thấp nhất kể từ năm 1975. Số người tìm được việc làm đã tăng 167.000 người so với quý trước đó, qua đó giúp tỷ lệ lao động có việc làm tiếp tục duy trì ở mức 75,8%.

ONS đánh giá, bất chấp tăng trưởng kinh tế chậm lại, thị trường lao động của Anh vẫn "bùng nổ" với tỷ lệ lao động có việc làm ở mức cao kỷ lục. 

Ngoài ra, ONS cũng cho biết thu nhập trung bình của người dân Anh, bao gồm tiền thưởng, đã tăng 3,4% trong quý cuối cùng của năm 2018 so với cùng kỳ năm trước đó.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới, song cho đến nay Thủ tướng Anh Theresa May chưa nhận được sự thông qua của Hạ viện đối với "thỏa thuận ly hôn". Nếu không có thỏa thuận, hoặc không gia hạn Brexit, Vương quốc Anh sẽ rời EU mà không có giai đoạn chuyển tiếp. Kịch bản này gần như chắc chắn sẽ dẫn tới đình trệ về thương mại và gây hoảng loạn các thị trường tài chính.

Phương Oanh (TTXVN)
Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị thấp nhất trong hơn 10 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị thấp nhất trong hơn 10 năm qua

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,1% (thấp nhất trong 11 năm trở lại đây).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN