Tuyết rơi dày cản trở hoạt động du lịch tại khu vực núi Everest

Ngày 29/10, tuyết rơi dày bất thường đã cản trở hoạt động du lịch tại khu vực núi Everest ở Nepal và vùng Tây Tạng, Trung Quốc. Trong khi đó, 1 máy bay trực thăng đã bị rơi khi đang cố gắng giải cứu những người đi bộ đường dài bị mắc kẹt trên núi.

Chú thích ảnh
Các nhà thám hiểm trong hành trình leo núi Everest ở Nepal. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Khu vực xung quanh đỉnh Everest - nơi có hàng nghìn người đi bộ đường dài và leo núi ghé thăm, đã bị tuyết bao phủ kể từ ngày 27/10 khi một cơn bão từ Vịnh Bengal quét qua Ấn Độ, gây ra đợt tuyết rơi dày thứ 2 ở dãy núi Himalaya trong tháng này.

Trước tình hình trên, chính quyền Nepal đã tạm dừng hoạt động đi bộ đường dài trên nhiều tuyến đường dành cho người đi bộ đường dài do mưa ở độ cao thấp và tuyết rơi dày trên những con đường mòn cao hơn, đồng thời khuyến cáo những người đi bộ đường dài không nên mạo hiểm hoặc tiếp tục hành trình của họ ở các khu vực như Annapurna, Manaslu và Dhaulagiri - nơi có một số đỉnh núi cao nhất thế giới.

Người phát ngôn của Cục Hàng không dân dụng Nepal (CAAN) Gyanendra Bhul cho biết một máy bay trực thăng tư nhân cỡ nhỏ đã bị rơi xuống khi đang cố gắng hạ cánh để giải cứu những người đi bộ đường dài bị mắc kẹt, tại khu vực Everest Base Camp - điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh Everest.  

Video của CAAN cho thấy chiếc máy bay này đã bị trượt trên tuyết khi hạ cánh và nằm nghiêng một bên. May mắn phi công của máy bay vẫn sống sót và đã được giải cứu. Hiện vẫn chưa rõ liệu những người đi bộ đường dài có được giải cứu hay không.

Trong khi đó, tại khu vực núi Everest ở Tây Tạng, nhà chức trách đã tạm ngừng bán vé du lịch từ chiều 28/10 do đường sá đóng băng và tầm nhìn bị hạn chế, khiến các phương tiện giao thông không thể đi qua khu vực trên. Dữ liệu dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ ở Tingri dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức đóng băng trong tuần này.

Trước đó, hồi đầu tháng 10, một trận bão tuyết đã khiến hàng trăm người đi bộ đường dài bị mắc kẹt gần sườn phía Đông của dãy núi Everest, phía Tây Tạng. Tất cả những người đi bộ đường dài đã được đưa đến nơi an toàn trong chiến dịch cứu hộ quy mô lớn kéo dài nhiều ngày trong điều kiện nhiệt độ dưới mức đóng băng.

Văn Khoa (TTXVN)
Giải cứu hàng trăm du khách mắc kẹt trên đỉnh Everest do bão tuyết
Giải cứu hàng trăm du khách mắc kẹt trên đỉnh Everest do bão tuyết

Hàng trăm du khách leo núi bị mắc kẹt do bão tuyết gần sườn phía Đông của đỉnh Everest ở Tây Tạng đã được lực lượng cứu hộ hướng dẫn đến nơi an toàn. Sự việc xảy ra khi tuyết rơi và mưa lớn bất thường trút xuống vùng núi thuộc dãy Himalaya này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN