Tuyên bố đáng chú ý của tân đại sứ Nga về quyết định của Tổng thống Trump

Tân đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vừa đặt chân đến xứ sở Cờ Hoa được một ngày đã lập tức được “đón chào” bằng yêu cầu từ Washington muốn Moskva đóng cửa lãnh sự quán Nga tại San Francisco cùng hai cơ sở thương vụ ở Washington và New York trước ngày 2/9.

Đại sứ Antonov, người vừa đến Mỹ ngày 30/8, khẳng định Chính phủ Nga sẽ có hành động “chuyên nghiệp và bình tĩnh” đối với đề nghị của Mỹ đưa ra ngày 31/8.

Ông Antonov, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga, nói với hãng tin RIA Novosti (Nga) rằng Moskva sẽ không có “phản ứng quá khích”.

Tân đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AP

Vài ngày trước khi đến Washington bắt đầu nhiệm kỳ mới, thay ông Sergey Kislyak, tân đại sứ Antonov đã trao đổi các kế hoạch tương lai và tầm nhìn của ông về quan hệ Nga-Mỹ với tờ Kommersant (Nga).

Trong bài đăng trên tờ Kommersant ngày 30/8, tân đại sứ Antonov nêu rõ: “Tôi sẽ cố gắng truyền tải thông điệp tới người Mỹ rằng chúng ta không phải kẻ thù mà nên là đối tác vì lợi ích của Liên bang Nga và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”.

Ông Antonov bổ sung sẽ nỗ lực “bình ổn và cải thiện” quan hệ song phương bằng nền tảng “công bằng, thực tế, tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích song phương”.

Nhà ngoại giao 62 tuổi tin rằng Nga và Mỹ đều là các cường quốc hạt nhân “chịu trọng trách đặc biệt” với an ninh thế giới.
Ông Antonov cho biết Nga và Mỹ có hàng loạt lĩnh vực hợp tác song phương quan trọng, bao gồm chống lại khủng bố, buôn bán ma túy, các tổ chức tội phạm, hạn chế các loại vũ khí hủy diệt hàng loại, an ninh mạng.

Tuy nhiên nhà ngoại giao này đánh giá chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã để lại “di sản cay đắng” trong khi Washington hiện nay đang cố “chơi lá bài Nga trên chiến trường chính trị nội bộ”.


Ông Antonov còn đánh giá rằng lệnh từng phạt mà Mỹ áp đặt với Nga vào đầu tháng 8 đã gây tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ song phương và cơ hội cho hợp tác hiệu quả.

Tân đại sứ Nga tại Mỹ còn muốn Moscow và Washington tái thiết lập cuộc họp chung giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước. Ông Antonov đánh giá Nga và Mỹ không thể mất thời gian vào “các mối đe dọa giả dối”.

Trong thời gian qua, các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống năm 2016 tại nước này qua hành động tấn công mạng đảng Dân chủ để xoay chuyển tình thế có lợi cho ứng viên đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Điện Kremlin đã hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa hàng loạt cơ sở ngoại giao
Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa hàng loạt cơ sở ngoại giao

Ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco thuộc bang California cùng 2 cơ sở Thương vụ tại thủ đô Washington và thành phố New York, nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN