Tướng Mỹ: Để lại 10.000 quân là thể hiện cam kết với tương lai Afghanistan

Ngày 28/5, một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama thông báo kế hoạch để lại gần 10.000 quân Mỹ tại Afghanistan sau năm 2014, viên tướng đứng đầu lực lượng Mỹ và khối Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) tại Afghanistan phát biểu khẳng định quyết định này của Nhà Trắng là thể hiện cam kết của Mỹ với tương lai của Kabul.

Tướng Joseph Dunford.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của tướng thủy quân lục chiến 4 sao Joseph Dunford, Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan, với báo giới tại Kabul cho rằng quyết định của Tổng thống Barack Obama để lại 9.800 lính Mỹ ở Afghanistan sau năm 2014 đã loại bỏ sự hoài nghi của người Afghanistan về cam kết của Mỹ với tương lai của quốc gia Tây Nam Á này. Quyết định trên sẽ tạo điều kiện cho binh lính Mỹ tập trung vào vai trò hoàn tất việc huấn luyện, làm cố vấn và cung cấp trang thiết bị quân sự cho các lực lượng bản địa.

Tuy nhiên, theo tướng Dunford, cam kết của Mỹ có thành hiện thực hay không còn phải chờ xem kết quả cuộc bầu cử vòng tới trong tháng 6, tại đó cả hai ứng cử viên tổng thống Afghanistan đều hứa, nếu đắc cử, sẽ ngay lập tức ký Hiệp định an ninh song phương (BSA) về quy chế đối với lực lượng Mỹ ở lại Afghanistan sau năm 2014. Khoản viện trợ và cung cấp vũ khí trị giá 4 tỷ USD của Mỹ cho lực lượng an ninh Afghanistan đến hết năm 2016 cũng sẽ phải chờ kết quả ký kết hiệp định này.

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã ra tuyên bố hoan nghênh kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ của Mỹ ra khỏi Afghanistan trước cuối năm 2016, đồng thời kêu gọi phiến quân Taliban tận dụng cơ hội này để tìm kiếm hòa bình.

Tuyên bố của ông Karzai nhấn mạnh: "Việc chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ và để lực lượng Afghanistan đảm đương các vấn đề an ninh vốn là yêu cầu chính của tổng thống, chính phủ và nhân dân Afghanistan... Lực lượng an ninh Afghanistan sẽ bảo vệ an ninh cho nhân dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước".

Trước đó, ngày 27/5, sau nhiều tháng tranh cãi về các phương án khác nhau, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức công bố kế hoạch để lại 9.800 quân tại Afghanistan sau năm 2014, cuối năm 2015 rút một nửa số quân này và đến cuối năm 2016 sẽ rút toàn bộ, chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn một thập kỷ qua. Chính quyền Obama hy vọng các đồng minh NATO cũng sẽ để lại một lực lượng ở Afghanistan sau năm 2014, nâng tổng số lính Mỹ và các đồng minh tại nước này lên 12.000 người.

Mỹ hiện còn duy trì tại Afghanistan khoảng 32.000 quân. Giữ lại 10.000 quân sau năm 2014 là mức thấp nhất trong các phương án mà Nhà Trắng đã thảo luận. Ngày 25/5 vừa qua, Tổng thống Obama đã thực hiện chuyến thăm bí mật tới Afghanistan để thăm binh lính Mỹ nhân “Ngày Tưởng niệm” các lính Mỹ tử trận trong các cuộc chiến tranh ở nước ngoài. Trong chuyến thăm này, Tổng thống Karzai đã từ chối gặp ông Obama. Sau đó, ông Obama đã có cuộc đàm thoại cam kết giữ liên lạc với ông Karzai trước khi công bố quyết định về số lượng binh lính Mỹ sẽ ở lại Afghanistan sau năm 2014.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản