Tướng Mỹ: Căng thẳng Nhật-Hàn phương hại tới hợp tác quân sự

Quan hệ căng thẳng giữa hai nước đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc đang gây phương hại tới hợp tác quân sự trong khu vực. Đây là lời cảnh báo của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel Locklear đưa ra ngày 29/7.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, Đô đốc Locklear khẳng định các khác biệt chính trị, vốn tồn tại giữa hai quốc gia Đông Bắc Á này, đã hạn chế công tác chia sẻ thông tin và ảnh hưởng tới năng lực thực thi các cam kết quân sự đáng tin cậy của Mỹ với hai đồng minh tại đây. Theo ông, điều này tác động không nhỏ tới an ninh của cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đánh giá tầm quan trọng của mối liên kết Nhật - Hàn, Đô đốc Locklear đưa ra quan điểm rằng việc Tokyo và Seoul cần ý thức được rằng hai nước chia sẻ những lợi ích an ninh chung và cùng được hưởng lợi từ các quan hệ hợp tác quốc phòng song phương cũng như hợp tác ba bên Mỹ - Nhật - Hàn.

Đô đốc Samuel Locklear.


Theo tướng Mỹ, Tokyo và Seoul đều phải đối mặt với những nguy cơ an ninh tiềm ẩn từ nước láng giềng Triều Tiên và Washington khuyến khích hai nước gạt bỏ những bất đồng chính trị để cùng Mỹ kiến tạo một môi trường an ninh tốt hơn. Đô đốc Locklear đánh giá cao năng lực phòng vệ tên lửa Nhật Bản và Hàn Quốc, song lưu ý một thực tế là việc thiếu chia sẻ thông tin, phối hợp hành động giữa hai nước này là nguyên nhân hạn chế hiệu quả răn đe cũng như phòng vệ và phòng không của mỗi nước.

Hàn gắn quan hệ Nhật –Hàn được coi là một trong những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Barack Obama trong chiến lược xoay trục sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đối phó với các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Hiện có khoảng 80.000 binh lính Mỹ đồn trú tại các căn cứ quân sự của cả hai nước.


Hai năm trước, Seoul đã rút khỏi hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo và quan hệ song phương hầu như giậm chân tại chỗ. Mới đây , hai nước đã tiến hành cuộc đàm phán cấp cao về vấn đề “nô lệ tình dục” thời chiến, một động thái được cho nhằm nhằm cải thiện mối quan hệ vốn không “xuôi chèo mát mái” này.


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản