Tướng Martin Demsey: Mỹ sẵn sàng cho 'phản ứng quân sự' tại Ukraine

Khi mà những cánh cửa ngoại giao đã gần như thất bại trong xử lý điểm nóng Crimea (Crưm) sáp nhập và Nga, cùng với vùng phía Đông Ukraine, Mỹ đang có những bước đi được xem là quyết liệt.


Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey. Ảnh: AP


Trước tiên là việc ngày 12/3, Bộ Năng lượng Mỹ đưa ra một thông báo gây sốc: lần đầu tiên mở kho dầu dự trữ kể từ tháng 6/2011, một động thái được bộ này mô tả là “nhằm thử nghiệm khả năng vận hành của hệ thống hạ tầng”. Liền sau đó, theo thông tin được đăng tải trên trang Bloomberg, Tướng 4 sao Martin Dempsey, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã tuyên bố rằng trong tình hình căng thẳng bất ổn ở Crimea, quân đội Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Ukraine và các đồng minh của mình tại châu Âu bằng các hành động quân sự.


Thông tin từ website của Hội đồng Đại Tây Dương nói rằng, “ông ấy đã có các cuộc nói chuyện với các đồng cấp quân sự ở Nga, nhưng cũng gửi đi một thông điệp rõ ràng cho Ukraine và các thành viên NATO rằng quân đội Mỹ sẽ có phản ứng quân sự nếu cần thiết”.


Nguồn trích dẫn phát biểu của tướng Demsey nguyên văn là: “Chúng tôi đã cố gắng yêu cầu (Nga) không làm gia tăng căng thẳng thêm nữa ở phía Đông Ukraine và cho phép tạo lập các điều kiện giúp tìm kiếm một nghị quyết về Crimea. Chúng tôi cũng có các trách nhiệm hiệp ước với các đồng minh NATO. Và tôi sẽ bảo đảm với họ rằng nếu trách nhiệm hiệp ước này được kích hoạt (ở châu Âu), chúng tôi sẽ có phản ứng”.


Theo tướng Dempsey, việc Nga đưa quân vào Crimea tạo ra những mối nguy đối với tất cả các nước ở châu Âu và đồng minh NATO. “Nếu Nga cho phép điều này, mà thực chất là di chuyển vào một quốc gia có chủ quyền dưới danh nghĩa bảo vệ cộng đồng người Nga ở Ukraine, nó sẽ đẩy Đông Âu vào các mối hiểm họa, vì các dân tộc thiểu số hiện diện rộng khắp ở Đông Âu và Balkan”, ông Dempsey nói. 


Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/3 đã ra thông cáo nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Nga coi quyết định của Nghị viện Crimea là hoàn toàn hợp pháp". Tuyên bố độc lập được Nghị viện Crimea thông qua trước đó trong ngày mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3. Thông cáo còn nhấn mạnh "Tuyên ngôn độc lập của nước Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol" đã dựa trên Hiến chương Liên Hợp quốc (LHQ) và các văn kiện quốc tế khác, cũng như phán quyết ngày 22/7/2010 của Tòa án Quốc tế LHQ về độc lập cho Kosovo được các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Áo (không có Nga) công nhận.


HT (infowars, Itar-Tass)

 

 

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản