Tunisia ngăn chặn 19 tàu chở người vượt biên trái phép

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 21/9 thông báo lực lượng tuần tra hải quân nước này trong 2 ngày trước đó đã chặn được 19 tàu chở tổng cộng 246 người tìm cách vượt biên trái phép từ quốc gia Bắc Phi này sang châu Âu.

Chú thích ảnh
Người di cư được đưa tới cảng Zarzis của Tunisia sau khi được cứu trên biển ngày 18/6/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo Bộ Nội vụ Tunisia, phần lớn những người tìm cách vượt biên là công dân Tunisia, bên cạnh đó 29 người là công dân của nhiều nước khác. 

Hàng nghìn người ở khu vực châu Phi đã bất chấp nguy hiểm tìm cách vượt biên từ các bờ biển của "lục địa đen" để tới châu Âu với mong muốn tìm kiếm cuộc sống mới. Ở Tunisia - đất nước nhỏ ở Địa Trung Hải có 11 triệu dân - số người tìm cách vượt biên đã giảm mạnh sau khi lên tới đỉnh điểm vào năm 2011. Tuy nhiên, tình trạng này tái diễn vào năm 2017 do tình hình kinh tế yếu kém và bất bình đẳng gia tăng tại quốc gia này.

Tunisia đang vật lộn giải quyết tình trạng thất nghiệp cao, chính trị bất ổn, trong khi các biện pháp hạn chế nhằm ngặn chặn dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế nước này. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Tunisia, từ đầu năm đến nay, có hơn 8.580 người đã bị chặn lại khi đang tìm cách vượt biên qua Địa Trung Hải từ các bờ biển của nước này, trong đó 3/4 là công dân Tunisia.

Italy là đích mà nhiều người Tunisia hướng đến và đây cũng là một trong những "cửa ngõ" vào châu Âu mà nhiều người di cư từ các nước khác tìm tới. Thực tế này đã khiến Italy mỗi ngày phải giải quyết hàng trăm người di cư bất hợp pháp. Tháng trước, Rome đã thông báo kế hoạch hồi hương cho người di cư Tunisia.

Lan Phương  (TTXVN)
Giải cứu 114 người di cư trên Địa Trung Hải
Giải cứu 114 người di cư trên Địa Trung Hải

Tổ chức phi chính phủ Sea-Eye của Đức ngày 19/9 cho biết đã giải cứu 114 người di cư trên hai chuyến thuyền bị mắc kẹt ngoài khơi Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN