Cảnh sát Hy Lạp chuyển hàng trăm người di cư đến trại tị nạn mới sau vụ cháy

Cảnh sát Hy Lạp ngày 17/9 bắt đầu chuyển hàng trăm người di cư bị mắc kẹt trên đảo Lesbos đến một trại tạm thời mới, hơn 1 tuần sau vụ cháy thiêu trụi trại tị nạn Moria.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ hiện trường vụ hỏa hoạn tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 9/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trại tị nạn tạm thời mới được dựng lên tại Kara Tepe, gần cảng Mytilene trên đảo Lesbos và sẵn sàng tiếp nhận ít nhất 5.000 người. 

Nhà chức trách Hy Lạp cho biết một số người di cư miễn cưỡng chuyển đến trại tị nạn mới do họ muốn sớm rời khỏi hòn đảo này.

Giới chức Hy Lạp sẽ tiếp tục thuyết phục người di cư vào ở trại mới và cho biết việc di chuyển họ sẽ hoàn tất trong vài ngày tới.

Vụ cháy thiêu rụi trại tị nạn Moria hồi tuần trước đã làm trên 12.000 người, phần lớn là người tị nạn từ Afghanistan, Syria và nhiều nước châu Phi, lâm vào cảnh không nơi trú ẩn, thiếu hệ thống vệ sinh, lương thực và nước sạch. 

Giới chức Hy Lạp ngay từ đầu đã xác định vụ cháy thiêu hủy trại Moria là hành động cố ý. 6 thanh niên người Afghanistan, trong đó có 2 trẻ vị thành niên, đã bị cơ quan công công tố Hy Lạp truy tố về tội cố tình gây ra vụ cháy trên.

Hiện Đức thông báo sẽ tiếp nhận trên 1.500 người tị nạn và 150 trẻ vị thành viên không có người thân sống trên đảo Lesbos.

Pháp cũng đồng ý nhận 150 trẻ vị thành niên từ trại Moria trong khi các nước EU khác cam kết nhận tổng cộng 100 người khác từ trại Moria.

Thúc Anh (TTXVN)
Sáu người di cư Afghanistan bị truy tố vì cố tình gây cháy trại tị nạn Moria, Hy Lạp
Sáu người di cư Afghanistan bị truy tố vì cố tình gây cháy trại tị nạn Moria, Hy Lạp

6 thanh niên người Afghanistan, trong đó có 2 trẻ vị thành niên, sẽ bị công tố viên Hy Lạp truy tố về tội cố tình gây ra các vụ cháy thiêu hủy trại tị nạn lớn nhất châu Âu trên đảo Lesbos của Hy Lạp. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN