Hỏa hoạn ở trại tị nạn trên đảo Lesbos của Hy Lạp

Hàng nghìn người tị nạn đã phải đi sơ tán ngày 8/9 khi xảy ra hỏa hoạn ở trại tị nạn Moria, trên đảo Lesbos của Hy Lạp, nơi đang được phong tỏa vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên tại hiện trường vụ hỏa hoạn trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp, sáng 9/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện chưa có thông tin về thương vong, và chưa rõ nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạn.

Hỏa hoạn xảy ra sau nửa đêm 8/9. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy, đến rạng sáng 9/9, hầu hết trại Moria đã cháy, chỉ còn lại những chiếc thùng và lều bạt đang cháy âm ỉ. Một vài người đang tìm kiếm đồ của mình còn sót lại trong đống tro tàn.

Thông tin ban đầu cho thấy lửa đã bùng lên ở một số địa điểm khác nhau trong trại sau khi nhà chức trách tìm cách cách ly một số người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ít nhất 25 lính cứu hỏa với 10 xe chữa cháy, với sự hỗ trợ của cảnh sát, đã nỗ lực dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, việc có đông người tị nạn đã cản trở nỗ lực của họ. Một nhân chứng cho biết mọi người đã đi sơ tán và đang trên đường đến Mytilini.

Một quan chức Bộ Nhập cư cho biết Moria "có lẽ đã bị phá hủy hoàn toàn". Trong khi đó, cảnh sát cho biết tình hình đã vượt ngoài tầm kiểm soát và họ buộc phải thả khoảng 200 người đang bị giam giữ ở một khu riêng trong trại để chờ trục xuất về nước.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã triệu tập một cuộc họp giải quyết khủng hoảng sáng 9/9 giờ địa phương.

Trại Moria có trên 12.000 người đang sinh sống, nhiều gấp 4 lần sức chứa của trại. Nơi đây thường xuyên bị chỉ trích vì các điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Các tổ chức nhân đạo cảnh báo quy định về giãn cách xã hội và các biện pháp đảm bảo vệ sinh cơ bản không thể thực hiện được tại đây. Trại này đã được phong tỏa tuần trước sau khi nhà chức trách xác nhận một người tị nạn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Số ca nhiễm sau đó đã lên tới 35.

Bích Liên (TTXVN)
Trại tị nạn lớn nhất châu Âu trước nguy cơ bùng phát COVID-19
Trại tị nạn lớn nhất châu Âu trước nguy cơ bùng phát COVID-19

Nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) cảnh báo, đại dịch COVID-19 có thể sẽ sớm bùng phát ở trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos của Hy Lạp, nơi đang tiếp nhận 13.000 người tị nạn, với điều kiện sống tồi tàn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN