Tunisia đập tan âm mưu khủng bố lớn

Lực lượng an ninh Tunisia ngày 16/11 đã bắt giữ 4 phần tử thánh chiến có âm mưu thực hiện các cuộc tấn công khủng bố tại thủ đô Tunis và tiến hành ám sát nhiều chính khách nước này.

Lực lượng đặc nhiệm Tunisia tuần tra tại khu vực Djerba. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Tunisia cho biết mạng lưới khủng bố này gồm 3 người đàn ông và một phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 19-25 âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào một trung tâm thương mại và một đồn lực lượng Hiến binh tại thủ đô Tunis.

Nhóm khủng bố này cũng lên kế hoạch ám sát các chính khách và chỉ huy lực lượng an ninh. Cả 4 đối tượng trên đều bị bắt tại Ben Arous, ngoại ô thủ đô Tunis và chúng thường xuyên liên lạc với nhau thông qua mạng xã hội Facebook.

Hôm 14/11, Tunisia cũng đã phát hiện và thu giữ nhiều vũ khí, đạn dược tại 4 địa điểm ở phía Nam nước này, gần biên giới Libya. Các kho vũ khí nói trên được phát hiện trong các ngày 12 và 14//11 gần thành phố Ben Guerdane.

Trong đó, số lượng vũ khí lớn nhất được giới chức an ninh Tunisia tìm thấy tại một gara ôtô ở ngoại ô Ben Guerdane hôm 14/11, với 50 khẩu súng (bao gồm 27 khẩu súng trường), hàng chục tên lửa, 30 thùng đạn, 12 kg thuốc nổ và hơn 1.000 súng bắn điện. Nhà chức trách đã bắt giữ 4 đối tượng tình nghi để thẩm vấn, trong đó có chủ gara ôtô nói trên.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố gia tăng, phần lớn do tổ chức al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng. Theo Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức cực đoan hoạt động ở Syria, Iraq và Libya.

Từ đầu năm 2016, chính quyền Tunisia đã tiến hành hơn 1.700 đợt truy quét phần tử khủng bố và thánh chiến Hồi giáo, triệt phá hàng chục nhóm, xét xử 1.400 đối tượng và bắt giữ nhiều phần tử khác với cáo buộc liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi.

TTXVN/Tin Tức
Tunisia phát hiện 4 kho cất giấu vũ khí gần biên giới Libya
Tunisia phát hiện 4 kho cất giấu vũ khí gần biên giới Libya

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 14/11 cho biết đã phát hiện và thu giữ nhiều vũ khí, đạn dược tại 4 địa điểm cất giấu vũ khí ở phía Nam nước này, gần biên giới Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN