Tuần hành tại nhiều nước phản đối phân biệt chủng tộc

Ngày 5/6 (theo giờ địa phương), hàng trăm người dân Brazil đã tuần hành phản đối cái chết của cậu bé da màu Miguel da Silva. Đây được xem là phản ứng dây chuyền với hoạt động biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc đang làm chao đảo nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Người biểu tình đòi công lý cho cái chết của cậu bé Miguel da Silva, 5 tuổi. Ảnh: AFP

Cậu bé Miguel da Silva, 5 tuổi, đã tử vong hôm 2/6 sau khi rơi từ tầng 9 tòa nhà nơi mẹ cậu bé làm việc ở thành phố Recife, thủ phủ bang Pernambuco, Brazil. Mẹ cậu bé đã giao con mình cho người chủ da trắng của bà trông nom trong khi làm việc. Hình ảnh camera an ninh phát trên kênh truyền hình Brazil cho thấy người chủ da trắng đã để cậu bé đứng một mình trong thang máy và ấn nút điều khiển lên tầng thượng. Theo truyền thông Brazil, sau khi ra khỏi thang máy, cậu bé đã trèo qua cửa sổ, leo lên ban công và rơi xuống tử vong.

Vụ việc đã khiến người biểu tình xuống đường tại thủ phủ Recife kêu gọi thực thi công lý. Theo người biểu tình, số phận của Miguel đại diện cho nhiều trẻ em da màu khác, là con của những người giúp việc. Họ đã đeo khẩu trang và mặc áo phông in ảnh cậu bé, tuần hành hành từ tòa án đến tòa nhà nơi nạn nhân tử vong. 

Người da màu hiện chiếm tới 56% dân số Brazil, song mức thu nhập trung bình của họ chỉ bằng một nửa so với người da trắng và có tuổi thọ trung bình thấp hơn. Theo các nhà hoạt động, những người da màu đang phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc nghiêm trọng.

Tại Australia, Tòa án phúc thẩm bang New South Wales (NSW) chiều 6/6 đã đảo ngược lệnh cấm biểu tình chống phân biệt chủng tộc được Tòa tối cao của bang ban hành vào ngày hôm trước, chính thức cho phép những người tham gia biểu tình được tập trung tại Tòa thị chính thành phố Sydney vào chiều cùng ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, quyết định trên được đưa ra sau nhiều giờ tranh luận căng thẳng tại tòa án giữa các luật sư của cảnh sát bang NSW và luật sư thay mặt cho các nhóm tổ chức biểu tình diễu hành đòi chấm dứt tình trạng nhiều người thổ dân Australia đã chết trong thời gian bị giam giữ.

Từ 3 giờ chiều 6/6, hàng nghìn người dân Sydney đã tuần hành qua các đường phố tại trung tâm thành phố, hô vang và giương cao các biểu ngữ “Tính mạng người da màu quan trọng”, “Chấm dứt cái chết của những người thổ dân bị giam giữ” và “#Tôi không thể thở được”. Lực lượng cảnh sát cho biết họ cố gắng bảo đảm an toàn cho đoàn diễu hành.

Trong khi đó, tại các thành phố lớn khác của Australia như Melbourne, Adelaide, Brisbane..., hàng nghìn người cũng đã tuần hành và tập trung tại các khu vực trung tâm để phản đối tình trạng đối xử thô bạo với người thổ dân và nạn phân biệt chủng tộc, kêu gọi các chính trị gia hành động.

Truyền thông địa phương cho biết các cuộc tuần hành đều diễn ra trong không khí ôn hòa. Tuy nhiên, Giám đốc Y tế bang Victoria Brett Sutton cảnh báo chỉ cần một người tham gia biểu tình dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng sẽ khiến các nỗ lực ngăn đại dịch lây lan trong thời gian qua trở nên vô ích.

Các cuộc xuống đường để bày tỏ sự đồng cảm với người da màu, chống phân biệt chủng tộc cũng diễn ra tại nhiều nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan.

Đặng Ánh - Nguyễn Minh (TTXVN)
Thủ tướng Canada tham gia tuần hành chống phân biệt chủng tộc
Thủ tướng Canada tham gia tuần hành chống phân biệt chủng tộc

Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, những ngày gần đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 5/6 đã tham gia một cuộc tuần hành trước khuôn viên tòa nhà Quốc hội Canada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN