Từ trường Mặt trời sẽ phân đa cực vào tháng 5

Nhật báo “Yomiuri” số ra mới đây dẫn nguồn tin Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản (NAOJ) cho biết, các điện cực ở hai nửa bán cầu của Mặt trời sẽ đảo chiều và phân thành 4 cực vào tháng 5 tới, theo đó các cực dương sẽ xuất hiện ở cực bắc và nam trong khi điện cực âm sẽ xuất hiện ở hai cực bên của Mặt trời.

Theo NAOJ, hiện tượng tương tự từng xảy ra cách đây đã 300 năm khiến nhiệt độ Trái đất giảm nhẹ. Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Saku Tsuneta thuộc NAOJ đã phân tích các dữ liệu liên quan đến điện cực của Mặt trời và khẳng định rằng các cực từ trường ở cực bắc Mặt trời đã bắt đầu quá trình đảo chiều từ tháng 7/2011.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra từ trường ở cực nam - được cho là sẽ đảo chiều song hành với cực bắc - đang có xu hướng hình thành từ trường 4 cực. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này. Tuy nhiên, đa số cho rằng sự phân cực kỳ lạ này có liên quan đến mức độ tăng giảm của số lượng các vệt đen của Mặt trời theo chu kỳ 11 năm.

Chu kỳ vệt đen Mặt trời hiện nay đã kéo dài tới gần 13 năm. Tình trạng tương tự cũng xảy ra vào thời điểm khoảng thế kỷ 17-18, lúc nhiệt độ trung bình ở bán cầu bắc của Trái đất giảm 0,6 độ C. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Tsuneta tin rằng mô hình tứ cực này cũng từng xảy ra vào thời điểm đó.

Hữu Thắng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản