TTXVN và Prensa Latina tăng cường quan hệ hợp tác

Nhận lời mời của Hãng thông tấn Mỹ Latinh, Prensa Latina (PL), từ ngày 3 đến 7/7, đoàn đại biểu TTXVN do Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai bên.

Ông Trần Mai Hưởng, Tổng Giám đốc TTXVN và ông Luis Enrique Gonzalez, Chủ tịch PL, tại lễ ký Thỏa thuận chung về hợp tác giữa TTXVN và PL.


Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch PL Luis Enrique Gonzalez, Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng đã giới thiệu khái quát về những bước phát triển của TTXVN trong những năm qua, những loại hình thông tin mới mà TTXVN đang triển khai nhằm đưa TTXVN trở thành một tập đoàn truyền thông quốc gia. Tổng Giám đốc TTXVN đánh giá cao sự đóng góp của PL trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho TTXVN, cũng như trong công tác in ấn và phát hành ấn phẩm Báo ảnh Việt Nam bằng tiếng Tây Ban Nha tại Cuba để phục vụ cho việc chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam tới độc giả ở khu vực Mỹ Latinh xa xôi.

Về phần mình, Chủ tịch Enrique Gonzalez cho rằng mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng PL cũng đang có những ý tưởng và dự án phán triển cả về nguồn nhân lực và trang thiết bị kỹ thuật để có thể mở rộng các loại hình thông tin, đáp ứng nhu cầu tuyên truyền trong bối cảnh Cuba bắt đầu có những thay đổi tích cực trong quá trình cập nhật mô hình kinh tế, đặc biệt là sau khi Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba mới đây đã thông qua văn kiện Đường lối chính sách kinh tế xã hội. Theo Chủ tịch Enrique Gonzalez, với tư cách là kênh thông tin quan trọng của đảng và nhà nước Cuba, PL cần phải tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình trong thời kỳ phát triển mới của đất nước, góp phần vào công cuộc bảo vệ những thành quả của cách mạng và tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch PL cũng bày tỏ cảm ơn đối với sự giúp đỡ và chia sẻ của TTXVN trong suốt những năm qua, đồng thời nhấn mạnh kinh nghiệm phát triển của TTXVN sẽ là động lực quan trọng giúp PL tìm được hướng đi đúng đắn trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

Hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm về sự hình thành và phát triển một tờ báo bằng tiếng Anh phục vụ cho độc giả nước ngoài, loại hình thông tin đối ngoại mà PL vừa cho ra mắt số thử nghiệm đầu tiên, trong khi TTXVN đã có 20 năm kinh nghiệm với báo Việt Nam News, tờ báo tiếng Anh uy tín và lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng và Chủ tịch Enrique Gonzalez đã thay mặt TTXVN và PL ký Thỏa thuận chung về hợp tác trên cơ sở những hiệp định đã ký trước đây nhằm đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ tương hỗ, tạo điều kiện cho hai bên tiếp cận với thông tin đa chiều về tình hình ở mỗi nước và khu vực của mình. Điểm nổi bật trong Thỏa thuận chung lần này là việc hai bên lần đầu tiên cam kết trao đổi các sản phẩm truyền hình để phục vụ cho kênh Truyền hình Thông tấn của TTXVN và bản tin nghe nhìn của PL. Nhân dịp này, TTXVN và PL đã ký lại Thỏa thuận về in ấn và phát hành Báo ảnh Việt Nam tại Cuba và Mỹ Latinh.

Trong thời gian ở thăm Cuba, Phó Trưởng Ban Tư tưởng Đảng Cộng sản Cuba Angel Arzuaga đã tiếp Đoàn đại biểu TTXVN. Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng cũng làm việc với hãng thông tấn trong nước Cuba (AIN), đến chào xã giao Trung tâm báo chí quốc tế (CPI) thuộc Bộ Ngoại giao và Liên đoàn nhà báo và nhà văn Cuba (UPEC), và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Tin, ảnh: Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản