Truyền thông Mỹ tiết lộ người tài trợ cuộc biểu tình tại trụ sở Quốc hội

Một người thừa kế chuỗi siêu thị Publix đã tài trợ khoảng 300.000 USD cho cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo loạn tại Đồi Capitol hồi đầu tháng 1 vừa qua.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung gần Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 6/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn tờ Wall Street Journal ngày 30/1 cho biết khoản tài trợ nói trên đến từ bà Julie Jenkins Fancelli, một nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump, và do người dẫn chương trình có tư tưởng cực hữu là Alex Jones vận động. Tờ Wall Street Journal cho biết chi phí của cuộc biểu tình là khoảng 500.000 USD, trong đó khoản tiền của bà Julie Jenkins Fancelli được chi trả phần lớn cho hoạt động diễn ra tại công viên Ellipse. Công viên này là nơi ông Trump đã phát biểu và kêu gọi người biểu tình “chiến đấu”.

Bà Fancelli và ông Alex Jones chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Trên tài khoản Twitter, công ty Publix cho biết bà Fancelli không phải là nhân viên của chuỗi siêu thị này, không tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty và không đại diện cho công ty dưới bất kỳ hình thức nào, do đó công ty không thể bình luận về những hành động của bà Fancelli.

Đến nay, đã có hơn 135 người bị bắt do liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol giữa lúc Quốc hội Mỹ đang nhóm họp để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11/2020.

Tờ Washington Post cùng ngày đưa tin nhà chức trách liên bang Mỹ đã bắt giữ 2 phụ nữ tại bang Pennsylvania do tham gia vào vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ nói trên. Ngày 12/1 vừa qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã nhận được một video cho thấy 2 phụ nữ là Dawn Bancroft và Diana Santos-Smith đã đột nhập vào tòa nhà Quốc hội. Họ phải đối mặt với các cáo buộc, gồm cố ý xâm nhập trái phép vào tòa nhà hoặc những khu vực bị hạn chế tiếp cận, cản trở công việc của Chính phủ thông qua hành vi gây rối tại một tòa nhà hoặc các khu vực bị hạn chế tiếp cận.

Theo FBI, trong đoạn video trên, các đối tượng này thể hiện ý định tìm kiếm và tấn công Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, song ý định không thành vì không tìm thấy bà Pelosi.

Phạm Ánh (TTXVN)
30.000 cử tri lũ lượt bỏ đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ
30.000 cử tri lũ lượt bỏ đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ

Theo tờ The Hill, trong những tuần sau vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ ngày 6/1, số cử tri đăng ký là thành viên của đảng Cộng hòa đã giảm bớt khoảng 30.000 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN