Truyền hình Triều Tiên vô tình để lộ 'bức ảnh lạ' về cố lãnh đạo Kim Jong-il

Truyền hình CHDCND Triều Tiên đã phát sóng một bản tin trong đó vô tình để lộ hình ảnh cố lãnh đạo Kim Jong-il bên cạnh thiết bị mà nhiều chuyên gia nghi ngờ là một trong những quả bom nguyên tử đầu tiên của Bình Nhưỡng.

Đài BBC (Anh) cho biết truyền hình Triều Tiên đã phát bản tin thời sự dài 30 phút vào ngày 12/12 về hội nghị của ngành công nghiệp vũ khí quốc gia này.

Các đại biểu Triều Tiên bước vào hội trường, nơi có bức ảnh cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ảnh: BCC

Trong một khung hình về hội trường họp, nơi có nhiều ảnh tư liệu về thành tựu sản xuất vũ khí cũng như mô hình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, người xem thấy một bức ảnh chụp cố lãnh đạo Kim Jong-il gây chú ý.

Đây là bức ảnh chưa từng được công bố rộng rãi. Tuy chỉ xuất hiện thoáng qua trong vài giây nhưng cũng đã đủ để các chuyên gia đưa phân tích, nhận xét.

Trong bức ảnh treo trên tường là cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il thị sát một vật thể hình cầu lớn màu trắng với các quan chức cấp cao khác đứng bên cạnh.

Theo BBC, bức ảnh này có thể được chụp trong khoảng thời gian là năm 2006 hoặc 2009 - khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân.

Cận cảnh bức ảnh về cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ảnh: BBC

Có ý kiến nhận định rằng đó có thể là hình ảnh về quả bom nguyên tử đầu tiên của Triều Tiên. Tuy nhiên, BBC lại đánh giá bức ảnh tư liệu có nhiều tương đồng với hình ảnh gần đây chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát quả bom nhiệt hạch mới nhất của quốc gia này.


Một số chuyên gia lại nhận xét quả cầu màu trắng trong bức ảnh tư liệu thực chất là mô hình bởi chưa từng có thông tin về việc các nhà khoa học Triều Tiên có khả năng sản xuất thiết bị hạt nhân với kích thước như vậy ở thời điểm đó.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát bom nhiệt hạch của Triều Tiên trong tháng 9/2017. Ảnh: KCNA

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên vô tình để lộ thông tin bất ngờ trong những bản tin thời sự. Trong tháng 8, khi đưa tin về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới một cơ sở quốc phòng, Triều Tiên đã để lộ hình ảnh biểu đồ kế hoạch về các loại tên lửa đạn đạo chưa được biết tới.

Hà Linh/Báo Tin tức
Chuyên gia Mỹ dự đoán thời điểm Triều Tiên thử tên lửa mới
Chuyên gia Mỹ dự đoán thời điểm Triều Tiên thử tên lửa mới

Các chuyên gia Mỹ nghi ngại rằng vào Chủ Nhật (17/12) nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng thử một quả tên lửa để tưởng niệm ngày thân phụ ông qua đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN