Chuyên gia Mỹ dự đoán thời điểm Triều Tiên thử tên lửa mới

Các chuyên gia Mỹ nghi ngại rằng vào Chủ Nhật (17/12) nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng thử một quả tên lửa để tưởng niệm ngày thân phụ ông qua đời.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 17/12/2011. Trong các ngày tưởng niệm đặc biệt, Triều Tiên đôi khi tiến hành thử tên lửa, tập trận hoặc diễu binh.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 rời bệ phóng. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trước đó, vào cuối tháng 11 Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ đã công bố phân tích đánh giá khả năng Triều Tiên có động thái khiêu khích trong vòng 4 tuần cuối năm.

CSIS cũng thừa nhận kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011, Triều Tiên mới chỉ thử 3 quả tên lửa vào thời điểm 2 tháng cuối năm. Một giải thích được đưa ra là Triều Tiên tổ chức cuộc tập trận thường niên vào tháng 12 do vậy Bình Nhưỡng thường tập trung nguồn lực vào hoạt động này.

Theo CSIS, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới việc liệu ông Kim Jong-un có thử tên lửa trong tháng 12 nữa hay không là động thái của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và kết quả từ chuyến thăm Bình Nhưỡng của đặc phái viên Trung Quốc trong tháng 11.

Vào ngày 29/11 vừa qua, Triều Tiên đã bất ngờ phóng thử một quả tên lửa sau gần 2 tháng im ắng. Theo tuyên bố của Triều Tiên, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hwasong-15 được thử ngày 29/11 đã đạt độ cao 4.475 km và bay xa 950 km trong thời gian 53 phút rồi rơi xuống biển gần Nhật Bản. Đây được đánh giá là tên lửa cao nhất và bay xa nhất của Triều Tiên từ trước tới nay.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/12, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp tặng thưởng cho các nhà khoa học và quan chức đóng góp cho vụ thử tên lửa Hwasong-15 đồng thời cam kết Bình Nhưỡng sẽ phát triển thêm vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Triều Tiên vẫn còn những mặt kỹ thuật cần cải thiện để thực sự đạt được mục tiêu phát triển tên lửa đầu đạn hạt nhân có thể tấn công lãnh thổ Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ngoài vũ khí hạt nhân, Triều Tiên còn bị nghi có loại vũ khí hủy diệt khác
Ngoài vũ khí hạt nhân, Triều Tiên còn bị nghi có loại vũ khí hủy diệt khác

5 tháng trước vụ thử hạt nhân lần đầu của Triều Tiên năm 2006, các quan chức tình báo Mỹ đã gửi báo cáo lên Quốc hội cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đang bí mật nghiên cứu vũ khí hủy diệt loại khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN