Truyền hình quảng bá ‘mối tình’ Mỹ-Trung trước cuộc gặp Trump-Tập Cận Bình tại G20

Chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sẽ gặp mặt tại Nhật Bản vào cuối tháng này, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã có sự điều chỉnh về chương trình phát sóng để hoan nghênh thông tin trên.

Chú thích ảnh
Sự lựa chọn phim chiếu trên truyền hình CCTV thay đổi phụ thuộc vào diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: Weibo

Kênh truyền hình CCTV6 đã phát sóng bộ phim kể về một mối tình giữa một cô gái người Trung Quốc và một anh lính Mỹ yêu nhau trong thời chiến.

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), việc sử dụng phim ảnh nhằm phản ánh và tạo sức ảnh hưởng đối với dư luận không phải là một việc hiếm gặp tại Trung Quốc. Sau khi đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington bế tắc hồi tháng 5 và Tổng thống Trump lên tiếng đe dọa tăng thuế đối với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, kênh phim truyện CCTV6 đã không chần chừ mà chiếu loạt phim có nội dung chống Mỹ.

Các bộ phim như The Great Artery of Iron and Blood (Sắt và Máu) hay Heroic Sons and Daughters (Những người con dũng cảm) mang nội dung quân đội Trung Quốc dũng cảm chống lại lực lượng Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên, tràn ngập các khung giờ phát sóng.

Thậm chí vào ngày 18/5, đài truyền hình này còn công khai giải thích quyết định chiếu phim Qi Yi về đề tài chiến tranh Triều Tiên 1960 thay cho một bộ phim hài là vì muốn “sử dụng các sản phẩm văn hóa như phim ảnh để tái hiện tình hình thực tại”.

Bộ phim thể hiện sự thay đổi 180 độ trong thái độ của truyền hình Trung Quốc với Mỹ phát sóng hôm 18/6 có tên gọi “Lover’s Grief Over the Yellow River” (Chuyện tình bên sông Hoàng Hà) sản xuất năm 1999. Bộ phim kể về câu chuyện một chàng phi công quân sự Mỹ tham gia một trận đánh du kích địa phương giúp đỡ Trung Quốc chống trọi trước quân phát xít Nhật Bản xâm chiếm trong chiến tranh Trung-Nhật lần thứ 2.

Chuyện tình đẹp trong phim giữa một anh lính Mỹ và cô gái Trung Quốc còn kết duyên cho hai diễn viên chính thời bấy giờ là Paul Kersey và Ninh Tịnh. Hai diễn viên này thậm chí còn kết hôn với nhau, song sau một thời gian họ đã ly hôn.

Trong khi CCTV6 không bình luận gì trước sự thay đổi lịch phát sóng, cư dân mạng Trung Quốc cho rằng điều này phản ánh đài truyền hình phần nào đã “nhẹ giọng” đối với Mỹ. Trên tài khoản Weibo chính thức, CCTV6 có viết bộ phim "Chuyện tình bên sông Hoàng Hà" chiếu sáng 19/6 cho thấy rõ “tinh thần kiên cường bất khuất của người dân Trung Quốc dưới góc nhìn của người nước ngoài”.

Trước đây, báo SCMP đưa tin cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến nhiều nhà sản xuất phim và truyền hình Trung Quốc quay lưng lại với các tài năng Mỹ. Một số diễn viên Mỹ được các đạo diễn và đơn vị tuyển chọn thông báo lại có một lệnh cấm chính thức về việc không thuê họ đóng phim,

Một nam diễn viên người Mỹ giấu tên cho biết anh đột ngột bị loại khỏi ba vai diễn trên truyền hình chỉ trong vài ngày, trong đó có một bộ phim được quay ở Mỹ.

Các diễn viên Hàn Quốc cũng từng trải qua sự đối xử tương tự vào năm 2017 khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Seoul leo thang do bất đồng quan điểm việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Trung Quốc tin các cuộc đàm phán với Mỹ có thể cho kết quả tích cực
Trung Quốc tin các cuộc đàm phán với Mỹ có thể cho kết quả tích cực

Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ có thể cho kết quả tích cực sau khi các nhà lãnh đạo của hai quốc gia này nhất trí nối lại đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào cuối tháng này tại Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN