Trung Quốc tin các cuộc đàm phán với Mỹ có thể cho kết quả tích cực

Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ có thể cho kết quả tích cực sau khi các nhà lãnh đạo của hai quốc gia này nhất trí nối lại đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào cuối tháng này tại Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh việc tìm ra một giải pháp được cả hai bên chấp thuận là rất quan trọng. Một thỏa thuận song phương là lợi ích không chỉ của nhân dân hai nước mà còn là sự mong đợi của toàn thế giới.

Dựa trên hoạt động trao đổi song phương trong suốt 4 thập kỷ qua, ông Lục Khảng tin rằng hai bên có thể đạt kết quả tích cực. Ông cũng cho biết tại cuộc gặp diễn ra ở Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo sẽ "nói về mọi thứ mà họ muốn".

Trước đó, ngày 18/6 ,Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Phía Trung Quốc cũng đã xác nhận về cuộc gặp này.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang rơi vào vòng xoáy chiến tranh thương mại tốn kém, gây áp lực cho các thị trường và làm tổn hại nền kinh tế thế giới. Các cuộc đàm phán song phương nhằm tìm kiếm một thỏa thuận giúp giải quyết mâu thuẫn đổ vỡ hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc.

Từ đó tới nay, các hoạt động trao đổi giữa hai bên diễn ra hạn chế. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nói rằng ông trông đợi cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 để thảo luận về bất đồng thương mại giữa hai nước.

Hiện Mỹ muốn Trung Quốc đồng ý thay đổi cấu trúc kinh tế lớn cũng như hạn chế trợ cấp doanh nghiệp nhà nước đồng thời đảm bảo doanh nghiệp Mỹ được tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc.

Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ áp thuế lên tới 300 tỷ USD với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.

Lê Ánh (TTXVN)
Đại diện Thương mại Mỹ điều trần về quan hệ với Trung Quốc
Đại diện Thương mại Mỹ điều trần về quan hệ với Trung Quốc

Ngày 18/6, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện, trong đó ông đề cập quan hệ với Trung Quốc,  Nhật Bản và Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN