Trường học bán... thuốc tránh thai khẩn cấp

Trường Đại học Shippensburg ở bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 9/2 (giờ Việt Nam) đã hứng búa rìu dư luận sau khi kênh truyền hình địa phương WTAE đưa tin rằng trường đại học này bán thuốc tránh thai khẩn cấp Plan B qua một máy bán hàng tự động dành cho sinh viên.


Hộp thuốc Plan B. Ảnh: Internet


Phát ngôn viên trường Shippensburg, ông Peter Gigliotti, nói: “Đây là loại thuốc hợp pháp. Bạn có thể mua tại bất kỳ hiệu thuốc nào nếu bạn từ 17 tuổi trở lên”. Ông Gigliotti cũng đính chính lại rằng thuốc Plan B chỉ được bán tại một máy bán hàng tự động trong trung tâm y tế của trường. Chỉ sinh viên chính quy của nhà trường mới được mua sau khi trình nhiều loại giấy tờ như chứng minh thư.

Mặc dù Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép bán Plan B tại các quầy thuốc cho người từ 17 tuổi trở lên, nhưng quyết định này của FDA đã làm dấy lên làn sóng phản đối từ những người không ủng hộ việc phá thai. Ông Carol Tobias, Chủ tịch tổ chức Quyền được sống quốc gia, phát biểu rằng trường đại học nên tìm cách tốt hơn để chăm sóc sức khỏe sinh viên như dùng một phần quỹ của trường để làm đối tác với các trung tâm sức khỏe sinh sản – nơi sinh viên có thể tìm đến tư vấn.

Viên tránh thai khẩn cấp Plan B giúp giảm khả năng mang thai tới 89% nếu uống trong vòng 24 giờ su khi quan hệ tình dục. Nhà sản xuất viên Plan B khẳng định đây không phải là thuốc phá thai và không dùng thay thế cho các biện pháp tránh thai khác.

Tiến sĩ Roger L. Surr, phó hiệu trường phụ trách các vấn đề sinh viên của trường Shippensburg, phát biểu với kênh WTAE rằng nhà trường đưa ra quyết định bán thuốc Plan B vì được nhiều sinh viên ủng hộ. Điều tra trước đó cho thấy 85% sinh viên được hỏi ủng hộ việc bán Plan B trong nhà trường. Ngoài ra, ông Serr cũng khẳng định trường chỉ bán đúng giá so với các hiệu thuốc bên ngoài.

Thùy Dương

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản