Trung-Hàn lập đường dây nóng quân sự trong năm nay

Một nguồn tin giấu tên trong Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận về việc lập một đường dây nóng quân sự giữa lãnh đạo quốc phòng 2 nước trong năm nay nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa.

Theo nguồn tin trên, sau khi nhất trí về "sự cần thiết của đường dây nóng, 2 nước đã bắt đầu thảo luận vấn đề này một cách nghiêm túc từ cuối năm ngoái và đạt được đồng thuận về thiết lập đường dây này trong năm nay". Dự kiến, "2 bên có khả năng đạt được một quyết định cuối cùng trong vòng thứ 4 của cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng diễn ra vào tuần tới".

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jung Seung-jo (trái) trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Phòng Phong Huy hồi tháng 6/2013. Ảnh: Yonhap


Đối thoại Seoul-Bắc Kinh dự kiến diễn ra vào ngày 22/7 tới tại Trung Quốc với đại diện phía Hàn Quốc là Thứ trưởng Quốc phòng Baek Seung-joo và phía nước chủ nhà là Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Vương Quán Trung.

Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra hồi đầu tháng, Hàn Quốc và Trung Quốc đã thỏa thuận nhanh chóng thiết lập một đường dây nóng quân sự, nhưng chưa đưa ra khung thời gian cụ thể. Nếu được thiết lập, Trung Quốc sẽ là nước thứ 2, sau Mỹ, mà Hàn Quốc duy trì đường dây nóng quân sự cấp bộ trưởng. Trước đó, hải quân và không quân 2 nước đã có một đường dây thông tin liên lạc như vậy.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản