Trung Quốc xuất hiện đại học giả

Là sinh viên “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang”, bạn không cần phải phải lên giảng đường, nhưng vẫn có thể nhận được bằng tốt nghiệp, lời quảng cáo hấp dẫn ấy rốt cục đến từ một ngôi trường giả hiệu.

 

Trang web của ngôi trường giả hiệu. Ảnh: Internet

Theo trang tin Đông Bắc của Trung Quốc, trên trang web thiết kế giống như nhiều trường đại học chính quy khác, “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang” tự giới thiệu là trường dân lập, ra đời năm 1989 với sự phê chuẩn của Sở Giáo dục tỉnh Hắc Long Giang và đã đào tạo được hàng vạn sinh viên.

 

Thông qua hình thức tuyển sinh qua mạng, “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang” tuyên bố sinh viên không cần phải lên lớp cũng có thể nhận được bằng tốt nghiệp từ chuyên tu tới chính quy và chứng nhận học vị.

 

Nhưng qua điều tra, người ta phát hiện những hình ảnh giới thiệu về tòa nhà giảng đường, thư viện… của “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang” đều giống hệt với Học viện Cáp Nhĩ Tân.

 

Để tránh bị ảnh hưởng tiêu cực, Học viện Cáp Nhĩ Tân lập tức lên tiếng nói rõ trường này không hề có quan hệ hợp tác với một ngôi trường nào mang tên “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang”.

 

Một điều đáng lưu ý khác là ngay cả địa chỉ của “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang” ghi trên trang web cũng không đúng, địa phương nơi “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang” đứng chân không hề có cái gọi là “số 65 đường A Thành A Thập Hà” như địa chỉ của trường.

 

Ngay cả nhân viên tư vấn cũng nói mình không phải là người của “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang”, mà chỉ nhận ủy thác làm người tuyển sinh giúp trường và cho biết “không rõ địa chỉ của trường ở đâu”.

 

Trên trang web của Bộ Giáo dục Trung Quốc, người ta cũng không thấy tên “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang” trong danh sách các học viện nhà trường được cấp phép hoạt động.

 

Chính vì vậy, qua giới truyền thông, Sở Giáo dục tỉnh Hắc Long Giang đã chính thức nhận định “Học viện Thương mại Quốc tế Hắc Long Giang” là ngôi trường “giả hiệu”.

 

Minh Thành

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản