Trung Quốc xác nhận triển khai vũ khí ở đảo Phú Lâm

Ngày 18/2, tờ “Thời báo Hoàn Cầu” đưa tin Trung Quốc đã xác nhận có triển khai các vũ khí trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Động thái diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ trích Bắc Kinh quân sự hóa khu vực có tầm quan trọng chiến lược này.

Hình ảnh vệ tinh về đảo Phú Lâm vào ngày 3/2 (trái) và ngày 14/2.

Tờ báo dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định: “Trung Quốc từ lâu đã triển khai các vũ khí trên đảo Phú Lâm”. Tuy nhiên, nguồn tin không nói rõ những vũ khí này là gì.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi cả Mỹ và Đài Loan đều tuyên bố Trung Quốc đã triển khai các khẩu đội tên lửa đến đảo Phú Lâm, tiếp sau việc hãng Fox News đưa tin các tên lửa phòng không này đã được đưa đến đây trong tuần trước.

Ngày 17/2, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã phản ứng trước thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Kênh truyền hình Fox News của Mỹ đưa tin những hình ảnh vệ tinh dân sự của hãng ImageSat International cho thấy hai khẩu đội tên lửa gồm 8 bệ phóng và một hệ thống radar đã được bố trí trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Các quan chức quốc phòng Mỹ và Đài Loan (vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc) đã xác nhận thông tin trên và cho biết “sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo hành động của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời kêu gọi các bên tranh chấp tuân thủ luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Người phát ngôn Lầu Năm góc, Tư lệnh Hải quân Bill Urban nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên có tranh chấp ở Biển Đông công khai cam kết không đưa ra những yêu sách lãnh thổ mới, ngừng các hoạt động xây dựng cơ sở mới cũng như các động thái quân sự hóa tại các thực thể đang tranh chấp".

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ sẽ "trao đổi nghiêm túc" với Trung Quốc về hoạt động quân sự hóa Biển Đông. Phát biểu với báo giới, ông Kerry nêu rõ: "Có rất nhiều bằng chứng về việc gia tăng quân sự hóa dưới hình thức này hay hình thức khác. Chúng tôi đặc biệt lo ngại về điều này. Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận với Trung Quốc và tin rằng trong những ngày tới, sẽ có cuộc thảo luận rất nghiêm túc về vấn đề này".
 
Cùng ngày, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết Tokyo "vô cùng quan ngại" khi có tin nói rằng Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến trên quần đảo Hoàng Sa.

TTXVN/Tin Tức (Theo AFP)
Phản ứng quốc tế trước việc Trung Quốc đưa tên lửa tới Hoàng Sa
Phản ứng quốc tế trước việc Trung Quốc đưa tên lửa tới Hoàng Sa

Ngày 17/2, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã phản ứng trước thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN