Trung Quốc và Thái Lan ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương

Ngày 22/12, tại Băngcốc, đại diện của Ngân hàng Trung ương Thái Lan và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương nhằm thúc đẩy đầu tư, thương mại và tạo thuận lợi cho hoạt động giao dịch tài chính giữa các tổ chức và cá nhân hai nước.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Prasarn Trairatvorakul cho biết, thỏa thuận trên có hiệu lực trong vòng 3 năm. Trung Quốc sẽ cho Ngân hàng Trung ương Thái Lan vay 70 tỷ Nhân dân tệ (NDT) (tương đương 11 tỷ USD), để ngân hàng này cho các ngân hàng thương mại vay phục vụ nhu cầu giao dịch và thanh toán trực tiếp bằng đồng NDT hoặc đồng baht giữa các cá nhân và tổ chức ở hai nước. Thỏa thuận này giúp giảm chi phí hoạt động thanh toán hoặc giao dịch tài chính giữa các tổ chức và cá nhân ở hai nước vì không phải quy đổi qua đồng USD như hiện nay và tránh được rủi ro từ biến động tỷ giá đồng USD.

Hiện nay, khoảng 90% xuất khẩu của Thái Lan được giao dịch bằng USD, và thị trường Trung Quốc chiếm 11% tổng giá trị xuất khẩu của Thái Lan, nên việc áp dụng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ sẽ giúp các nhà xuất khẩu Thái Lan giảm chi phí xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nguyễn Xuân Trọng (P/v TTXVN tại Thái Lan)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản