Trung Quốc và Philíppin cam kết tăng cường quan hệ

Theo Tân Hoa xã, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, ngày 1/9, Tổng thống Benigno Aquino III đã có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc và Thủ tướng nước chủ nhà Ôn Gia Bảo. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương, giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.

Tổng thống Benigno Aquino III (trái)đang ở thăm Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN.

Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Philíppin, ông Ngô Bang Quốc cho biết "Quốc hội Trung Quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Philíppin thực hiện sự đồng thuận lãnh đạo hai nhà nước đã đạt được, tăng cường sự tin cậy chính trị, giải quyết tranh chấp một cách phù hợp và đưa quan hệ lên một tầm cao mới". Ông Ngô Bang Quốc cũng cam kết tăng cường hoạt động trao đổi giữa quốc hội hai nước, coi đây là hoạt động đóng một vai trò quan trọng thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác song phương.

Trong cuộc gặp Tổng thống Philíppin, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nhấn mạnh "sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau và quan hệ láng giềng tốt đã tạo nền tảng cho các quan hệ giữa Trung Quốc và Philíppin". Ông kêu gọi giải quyết các bất đồng giữa hai nước một cách đúng đắn, đồng thời khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác thương mại và kinh tế với Philíppin trên các nguyên tắc bình đẳng, đôi bên cùng có lợi và cả hai cùng thắng.
Về phần mình, Tổng thống Aquino cho biết một số bất đồng còn tồn tại giữa hai nước song đó không phải là điều cốt lõi trong quan hệ song phương, và Philíppin sẵn sàng giải quyết tranh chấp với Trung Quốc thông qua đối thoại.

Tổng thống Aquino đang tiến hành chuyến thăm Trung Quốc 5 ngày từ 30/8. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Aquino tới Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào tháng 6/2010, và cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông bên ngoài khu vực ASEAN.

TTXNV/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản