Trung Quốc và Pháp thực hiện thanh toán khí đốt bằng đồng NDT

Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) và tập đoàn dầu khí TotalEnergies của Pháp mới đây đã hoàn tất thỏa thuận mua 65.000 tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ (NDT).

Chú thích ảnh
Nhân viên ngân hàng kiểm tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, khí đốt sẽ được chuyển từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đến Trung Quốc. Đây là động thái mới của nước này nhằm mở rộng việc sử dụng đồng NDT làm đồng tiền dự trữ của thế giới khi Trung Quốc đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Trước đó, Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các giao dịch dầu khí bằng đồng NDT, song đây là thỏa thuận đầu tiên về việc cung cấp LNG thanh toán bằng đồng tiền này. Theo các chuyên gia, đây có thể là bước đầu tiên hướng tới việc thay đổi hệ thống tài chính toàn cầu, hiện do đồng USD thống trị. Đồng thời, nhiều quốc gia đã bắt đầu giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong các giao dịch kinh tế của họ và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong tương lai.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga dự kiến bổ sung Quĩ đầu tư quốc gia bằng đồng Nhân dân tệ từ năm 2023
Nga dự kiến bổ sung Quĩ đầu tư quốc gia bằng đồng Nhân dân tệ từ năm 2023

Hãng tin TASS ngày 27/12 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov cho biết Bộ Tài chính có ý định bổ sung Quĩ đầu tư quốc gia (NWF) bằng đồng Nhân dân tệ như một phần trong luật ngân sách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN