Trung Quốc và Bolivia tăng cường hợp tác song phương

Ngày 28/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Bolivia Celinda Sosa Lunda tại Bắc Kinh, hai bên đã cam kết thúc đẩy hợp tác song phương và phối hợp đa phương.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ 2, phải) hội đàm với Ngoại trưởng Bolivia Celinda Sosa Lunda (thứ 2, trái) tại Bắc Kinh, ngày 28/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Vương Nghị lưu ý rằng Trung Quốc và Bolivia có tình hữu nghị truyền thống trên cơ sở hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau. Năm 2025 đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với phía Bolivia để tận dụng cơ hội này nhằm thực hiện những đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được và nâng quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc – Bolivia lên tầm cao mới.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục tăng cường sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, gia tăng trao đổi và hợp tác giữa hai chính phủ, cơ quan lập pháp và các chính đảng của hai nước; thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm quản trị; phối hợp các chiến lược phát triển; khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, nông nghiệp vùng cao, thông tin và truyền thông, phát triển xanh.

Ông Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Bolivia cần tăng cường phối hợp trong các chiến lược đa phương, cùng bảo vệ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời bảo vệ vững chắc lợi ích chung của Nam bán cầu. Ông cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc mong muốn hợp tác với Bolivia cùng các nước Mỹ Latinh và Caribe khác nhằm thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Mỹ Latinh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Sosa cho rằng Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng của Bolivia, đồng thời cho hay Bolivia hy vọng sẽ nâng cấp hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực như kinh tế và thương mại. Bolivia hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và kinh doanh tại nước này. Ông Sosa nhấn mạnh Bolivia sẵn sàng tham gia thúc đẩy quan hệ Mỹ Latinh - Trung Quốc.

Sau cuộc hội đàm, hai Ngoại trưởng đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Học viện Ngoại giao của hai nước.

Ngọc Ánh (TTXVN)
Cuộc đua giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc nóng lên ở châu Phi
Cuộc đua giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc nóng lên ở châu Phi

Các nhà quan sát cho biết khi cuộc cạnh tranh quyền lực toàn cầu giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng nóng lên, các quốc gia châu Phi sẽ phải lựa chọn đối tác phù hợp để mang lại lợi ích không chỉ trong ngắn hạn mà còn về lâu dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN