Trung Quốc ủng hộ cải thiện quan hệ liên Triều

Ngày 30/12, Trung Quốc khẳng định ủng hộ CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc cải thiện quan hệ song phương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh, việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên phù hợp với lợi ích chung của tất cả các bên liên quan, trong đó có cả hai miền Triều Tiên. Bắc Kinh ủng hộ việc thúc đẩy hòa giải và hợp tác liên Triều.

Tuyên bố trên được Bắc Kinh đưa ra sau khi Ủy ban Quốc phòng của Triều Tiên cùng ngày ra tuyên bố nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẽ không liên hệ với chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vì chính quyền này đã ngăn cản nhân dân miền Nam Triều Tiên tới dự tang lễ cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Tuyên bố của Triều Tiên, được hãng thông tấn chính thức KCNA và Đài Truyền hình Triều Tiên phát đi, cảnh cáo Hàn Quốc phải trả giá vì cách hành xử xúc phạm trong thời điểm diễn ra lễ tang cấp nhà nước. Tuy nhiên, tuyên bố cũng lưu ý rằng Triều Tiên sẽ giữ vững con đường cải thiện quan hệ Bắc - Nam và đạt được hòa bình, thịnh vượng trong cả nước, cũng như thực hiện “Tuyên bố chung 15/6” và “Tuyên bố chung 4/10” dưới khẩu hiểu độc lập, hòa bình và thống nhất.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Choi Boh Seon ngày 30/12 cho biết Xơun sẽ “tích cực” tìm cách nối lại các chuyến thăm Triều Tiên của công dân nước này, một động thái dỡ bỏ lệnh cấm tạm thời đi lại qua biên giới liên Triều, được áp đặt sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời. Mọi chuyến thăm đã lên kế hoạch, kể cả những chuyến đi viện trợ nhân đạo và các cuộc thảo luận về các khu di tích lịch sử liên Triều, đều đã bị hoãn lại sau khi Bình Nhưỡng ngày 19/12 thông báo ông Kim Jong Il từ trần.

Cũng trong ngày 30/12, KCNA dẫn nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên truy tặng cố lãnh đạo Kim Jong Il danh hiệu “Anh hùng CHDCND Triều Tiên”, theo nguyện vọng của toàn thể nhân dân Triều Tiên.

Nghị quyết nêu rõ nhà lãnh đạo Kim Jong Il - Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Triều Tiên và chỉ huy tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên - đã đấu tranh không ngừng cho đất nước và nhân dân Triều Tiên. Ông đã có công lao to lớn nâng cao vị thế của đất nước Triều Tiên cũng như những đóng góp to lớn cho những thành quả của chủ nghĩa xã hội; xây dựng một thế giới hòa bình và ổn định; tình hữu nghị và đoàn kết giữa các dân tộc dưới ngọn cờ đấu tranh giành độc lập chống đế quốc.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản