Trung Quốc tuyên bố không khơi mào cuộc chiến thương mại với Mỹ

Theo Tân Hoa xã, ngày 4/7, một quan chức Quốc vụ Viện Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không áp đặt các mức thuế bổ sung trước khi Mỹ thực hiện điều này.

Hàng hóa được xếp tại cảng Nansha ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

Quan chức trên nêu rõ: "Chính phủ Trung Quốc nhắc lại lập trường rằng sẽ không nổ phát súng đầu tiên và sẽ không áp thuế bổ sung trước Mỹ". Phía Trung Quốc đưa ra tuyên bố ngắn này nhằm đáp lại một bài báo liên quan được đăng tải trước đó trên báo Asahi Shimbun của Nhật Bản.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc cảnh báo bắt đầu áp mức thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 34 tỷ USD kể từ ngày 6/7 tới. Do chênh lệch múi giờ tới 12 tiếng, việc áp mức thuế của Bắc Kinh sẽ có hiệu lực sớm hơn Washington. Nhiều hãng truyền thông khác cũng đăng tải thông tin tương tự.

Ngày 6/7 tới, Mỹ sẽ chính thức áp thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 34 tỷ USD, và Bắc Kinh dự kiến cũng sẽ có hành động đáp trả tương đương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 3/7 cho biết nước này đã "chuẩn bị đầy đủ một gói biện pháp cần thiết" để bảo vệ các lợi ích quốc gia, song không xác nhận thời điểm mức thuế của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.

Cùng ngày, nhiều hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có những phản ứng với chính sách của Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc chiến thương mại với Mỹ

Ngày 3/7, Trung Quốc tuyên bố "đã chuẩn bị đầy đủ" cho một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN