Trung Quốc tung đội quân drone diệt virus Corona

Đội quân máy bay không người lái hùng hậu đã được triển khai tại Trung Quốc để phun thuốc diệt khuẩn xuống các thành phố làng mạc đang bị chủng mới của virus Corona tấn công.

Chú thích ảnh
Thiết bị bay không người lái đảm nhiệm việc phun thuốc diệt khuẩn tại nhiều nơi ở Trung Quốc. Ảnh: Daily Star

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết, các thiết bị bay không người lái (drone) đang được triển khai tại nhiều tỉnh duyên hải Trung Quốc như Cát Lâm, Sơn Đông, Chiết Giang.

Những đoạn video được ghi lại cho thấy hình ảnh các máy bay không người lái bay lượn cách mặt đất vài mét, phun chất lỏng diệt khuẩn xuống. Người ta hy vọng các loại thuốc diệt khuẩn sẽ giúp ngăn ngừa virus "Corona Vũ Hán" lây lan rộng hơn mặc dù hiện vẫn chưa biết chính xác hiệu quả của biện pháp này.

Một dân làng ở thành phố Heze, tỉnh Sơn Đông, đã sử dụng thiết bị bay không người lái của cá nhân để phun thuốc diệt khuẩn lên khu vực rộng 16.000 mét vuông chỉ trong một buổi sáng. 

Xem video máy bay không người lái tham gia cuộc chiến chống virus Corona Vũ Hán:

Thiết bị bay không người lái đang chứng tỏ là giải pháp xử lý vệ sinh công cộng nhanh hơn nhiều so với các phương tiện truyền thống khác như người đi xịt bằng tay hoặc phun thuốc từ trên xe tải.

Các máy bay không người lái tuần tra của cảnh sát hoặc của ngành nông nghiệp cũng được huy động tại khu vực phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên để phun thuốc diệt khuẩn xuống những nơi không dễ tiếp cận như mái nhà, vườn cây, cao ốc...

Ông Qin Chunhong, một cán bộ phụ trách nông nghiệp tại làng Longfu, tỉnh Tứ Xuyên, cho biết ông đã phun thuốc diệt khuẩn cả làng mình bằng cách sử dụng drone cá nhân chỉ trong ngày 30/1.

"Máy bay không người lái có thể hoạt động trên một khu vực rộng lớn hơn và đạt hiệu quả phòng bệnh rất tốt", ông Qin nói.

Chú thích ảnh
Hình ảnh thiết bị bay không người lái phun thuốc diệt khuẩn. 
Chú thích ảnh
Một chiếc drone phun thuốc diệt khuẩn tại một khu vực thuộc tỉnh Sơn Đông. Ảnh: Asia Wire

Theo công bố của nhà chức trách Trung Quốc, đến ngày 31/1 đã có ít nhất 213 người thiệt mạng vì virus Corona Vũ Hán, trên 9800 người mắc bệnh tại Trung Quốc đại lục và ít nhất 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tỉ lệ tử vong do virus Corona chủng mới, được gọi là 2019-nCoV, gây ra là khoảng 2%, so với tỉ lệ 15% của virus gây dịch SARS (Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng) và 35% của virus MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông).

Virus Corona gây ra các bệnh từ cảm thông thường, cho đến viêm phế quản, viêm phổi, và cả những ngoại lệ nguy hiểm như SARS và MERS. Chủng virus bùng phát từ Vũ Hán là chủng Corona mới, chưa từng được biết đến trước đây.  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/1 đã tuyến bố dịch virus Corona chủng mới là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Hiện chưa có cách điều trị virus Corona ở người nhưng chúng ta có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách giữ tay sạch sẽ, đeo khẩu trang.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Nguy cơ xuất hiện các ổ dịch do virus Corona chủng mới tại Hồ Bắc, Trung Quốc
Nguy cơ xuất hiện các ổ dịch do virus Corona chủng mới tại Hồ Bắc, Trung Quốc

Số ca nhiễm bệnh tăng nhanh tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm, hai thành phố lân cận với Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona - đã làm dấy lên lo ngại nguy cơ xuất hiện thêm nhiều điểm nóng mới của dịch bệnh này tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN