Trung Quốc tiếp tục bơm tiền mặt vào thị trường tiền tệ trong nước

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC-Ngân hàng trung ương) đã tiếp tục bơm thêm tiền mặt vào thị trường tiền tệ trong nước trong tháng 12/2018 nhằm đáp ứng nhu cầu của các cơ quan tài chính.

Chú thích ảnh
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tiếp tục bơm thêm tiền mặt vào thị trường tiền tệ trong nước. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo PBoC, cơ quan này vừa bơm tổng cộng 473,5 tỷ NDT (khoảng 69 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ trong nước trong tháng cuối năm ngoái theo Cơ chế cho vay trung hạn (MLF) nhằm duy trì tính thanh khoản trong hệ thống ngân hàng ở mức "đủ hợp lý".

Khoản cho vay này có kỳ hạn một năm với lãi suất 3,3%. Tổng các khoản cho vay chưa thanh toán theo MLF đã ở mức 4.930 tỷ NDT tính đến cuối năm 2018.

Cũng trong tháng 12/2018, PBoC đã “bơm” 42,9 tỷ NDT thông qua các khoản tín dụng bổ sung đã cam kết cho Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc.

Ngoài ra, PBoC cũng đã cấp 92,9 tỷ NDT tín dụng cho các cơ quan tài chính thông qua cơ chế tín dụng hiện hành để đáp ứng nhu cầu thanh khoản tạm thời.

PBoC đã thực hiện các hoạt động thị trường mở thường xuyên hơn để kiểm soát tính thanh khoản theo một phương thức có mục đích và linh hoạt hơn.

Theo Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc diễn ra hồi tháng 12/2018, Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng “không được quá chặt hay quá lỏng” trong khi duy trì tính thanh khoản của thị trường ở mức đảm bảo hợp lý trong năm 2019.

Anh Quân (theo THX)
Mỹ cảnh báo Trung Quốc không phá giá đồng Nhân dân tệ
Mỹ cảnh báo Trung Quốc không phá giá đồng Nhân dân tệ

Phát biểu trên tờ Financial Times số ra ngày 10/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo Trung Quốc không nên có động thái phá giá đồng nội tệ để cạnh tranh trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN