Trung Quốc thống kê thừa 14 triệu trẻ em trong điều tra dân số?

Nhiều nghi vấn đang đặt ra về độ tin cậy của thống kê dân số mới nhất ở Trung Quốc. Giới quan sát nhận thấy số trẻ em dưới 14 tuổi trong thống kê dân số Trung Quốc năm 2020 cao hơn 14 triệu trẻ được sinh ra trong thời gian tương ứng.

Chú thích ảnh
Số trẻ em dưới 14 tuổi trong thống kê dân số Trung Quốc 2020 cao hơn 14 triệu so với số trẻ được sinh trong thời gian tương ứng. Ảnh: AP

Theo tờ Nikkei, điều tra dân số quốc gia năm 2020 được công bố hôm 11/5 cho thấy Trung Quốc có 253,38 triệu trẻ em dưới 14 tuổi. Trong khi đó, chỉ có khoảng 239 triệu ca sinh trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2020, dựa trên dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS). Điều này có nghĩa là hơn 5% số trẻ, tương ứng với trên 14 triệu trẻ em ở độ tuổi 0-14, đã bị đếm nhầm.

Ông Yi Fuxian, một nhà nghiên cứu khoa học sinh sản tại Đại học Wisconsin - Madison (Mỹ) gọi cuộc điều tra kéo dài một thập kỷ này là "cuộc điều tra dân số thiếu tin cậy nhất".

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm 11/5, cơ quan thống kê Trung Quốc đã phủ nhận việc điều chỉnh số liệu.

Cuộc điều tra được thực hiện ở Trung Quốc đại lục, không bao gồm các vùng lãnh thổ Hong Kong, Macao, Đài Loan cũng như người nước ngoài sống tại 31 tỉnh, thành phố và khu tự trị. Sự chênh lệch 5% này chỉ hợp lý nếu đã có khoảng 14 triệu người nước ngoài nhập quốc tịch Trung Quốc. Nhưng một quan chức chính phủ đã bác bỏ giả thuyết này, nói rằng đó là điều "bất khả thi".

Cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy dân số của Trung Quốc trong độ tuổi 0 - 14 đã tăng 13,8% so với cuộc khảo sát năm 2010. Sự gia tăng này phản ánh quyết định từ bỏ chính sách một con, cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ hai năm 2016 đã "đạt kết quả tích cực", theo Cục Thống kê Trung Quốc.

Song tuyên bố này đã vấp phải nhiều nghi ngờ từ giới quan sát. Có ít trẻ em được sinh ra hơn kể từ đỉnh điểm năm 2016. Điều tra dân số cho thấy Trung Quốc chỉ ghi nhận 12 triệu ca sinh vào năm 2020, thấp nhất trong 59 năm. Số lượng trẻ sơ sinh cũng chứng kiến mức giảm 18% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc cách mạng năm 1949.

Kết quả cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy dân số ở Trung Quốc năm 2020 là 1,41 tỉ dân, tăng 5,38% so với năm 2010. Tuy nhiên lực lượng lao động của nước này đang dần thu hẹp, trong khi số người cao tuổi lại tăng 60% trong giai đoạn 2010-2020.

Hải Vân/Báo Tin tức
Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu
Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu

Hệ thống hộ khẩu Trung Quốc được cho là yếu tố gây ra khoảng cách giữa hai tầng lớp dân cư - thành thị và nông thôn. Nhưng giờ đây, người dân sẽ được tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc chọn nơi họ muốn sống và làm việc với chính sách hộ khẩu mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN