Ấn Độ đề nghị Trung Quốc chặn đà tăng giá thiết bị y tế ngừa COVID-19

Theo đại diện của Ấn Độ, giá cả các mặt hàng y tế tăng cao cùng với các tuyến bay bị gián đoạn đang cản trở tiến độ giao hang tới tới Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 tồi tệ.

Chú thích ảnh
Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Hong Kong/Trung Quốc, bà Priyanka Chauhan. Ảnh: SCMP

Để ứng phó với đại dịch, các công ty Ấn Độ đã lùng mua máy tạo oxy, nhiều vật tư, thiết bị y tế khác từ các đối tác Trung Quốc. Nhưng hoạt động mua bán này đang bị ảnh hưởng lớn, khi giá sản phẩm được đẩy lên cao gấp đôi so với bình thường, trong khi tần suất chuyến bay nối giữa hai nước chưa thể khôi phục lại ngưỡng như trước.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Hong Kong/Trung Quốc, bà Priyanka Chauhan, cho biết biến động của giá cả cùng với đứt gãy của hoạt động vận chuyển đã ảnh hưởng đến năng suất chế tạo các mặt hàng y tế, sinh phẩm, thuốc điều trị COVID-19 ở Ấn Độ. Theo bà, Chính phủ Trung Quốc có thể can thiệp để giúp ổn định tình hình.

“Điều tôi muốn nói, và cũng là kỳ vọng của chúng tôi ở thời điểm này, chính là việc duy trì các chuỗi cung ứng mở, với giá cả các mặt hàng được giữ ở mức ổn định. Nếu có sự gia tăng đôi chút về sức ép từ nhu cầu, cũng phải ổn định và đoán định được mức giá. Và ở đây cần có sự ủng hộ, hành động ở cấp chính phủ”, bà Chauhan trao đổi với tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 12/5.

Đại diện Ấn Độ khẳng định hiện chưa rõ Chính phủ Trung Quốc có ảnh hưởng tới đâu trong những quyết định này, nhưng nếu Bắc Kinh có thể can thiệp, Ấn Độ sẽ rất hoan nghênh.

Tổng lãnh sự Chauhan cũng thừa nhận việc một số nước áp đặt hạn chế di chuyển hàng không đến/đi từ Ấn Độ là hợp lý, để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Nhưng bà cũng cho biết New Delhi đang yêu cầu Trung Quốc tăng cường chuyến bay chở hàng, để bảo đảm nguồn cung sản phẩm sớm được chuyển tới Ấn Độ.

Dịch bệnh vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm tại Ấn Độ. Bộ Y tế nước này ngày 12/5 cho biết trong 24 giờ qua Ấn Độ ghi nhận 348.421 người mắc mới, với 4.205 tử vong. Đây cũng là mức tử vong cao kỉ lục tính theo ngày kể từ khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai tấn công Ấn Độ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (SCMP)
Ấn Độ thay đổi chiến lược xét nghiệm
Ấn Độ thay đổi chiến lược xét nghiệm

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 và tập trung vào phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên (RAT) để có kết quả nhanh hơn và qua đó cách ly người bệnh sớm hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN