Trung Quốc tăng mức giải quyết 'vấn đề then chốt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ'

Chính phủ Trung Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 1/1/2019, tòa án tối cao của nước này sẽ phụ trách giải quyết các vụ khiếu nại về quyền sở hữu trí tuệ, thay vì các tòa án cấp địa phương như trước đây. Đây được xem là động thái của Trung Quốc tăng mức giải quyết một vấn đề then chốt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Chú thích ảnh
Tòa án tối cao của Trung Quốc sẽ phụ trách giải quyết các vụ khiếu nại về quyền sở hữu trí tuệ. Ảnh: scmp.com

Hãng tin AFP dẫn lời Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc La Đông Xuyên cho hay, động thái trên sẽ giúp ngăn chặn sự thiếu nhất quán về các khiếu nại pháp lý, đồng thời cải thiện chất lượng cũng như hiệu quả của các vụ xử.

Theo AFP, Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) lâu nay phàn nàn về việc thi hành luật lỏng lẻo ở Trung Quốc đối với vấn đề quyền sở hữu trí tuệ. Theo quy định hiện hành, các tòa án cấp tỉnh ở Trung Quốc chịu trách nhiệm xử lý các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp trong lĩnh vực này giữa công ty Trung Quốc và công ty nước ngoài, các tòa án này thường ra phán quyết có lợi hơn cho các công ty trong nước. Ngoài ra, một vấn đề gây bất bình đối với các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc là việc ép buộc chuyển giao công nghệ.

Trung Quốc và Mỹ đang tìm cách giải quyết bất đồng thương mại đã dẫn tới các biện pháp thuế trả đũa lẫn nhau đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị lên tới hơn 300 tỷ USD trong năm nay.

Trung Quốc đang cân nhắc một loạt biện pháp nhằm tăng cường chống hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ về bằng sáng chế, thương hiệu và bản quyền, theo đó sửa đổi luật bản quyền để tăng mức bồi thường lên gấp 5 lần.

Một dự thảo luật khác cho phép các nạn nhân bị đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ được kiện đòi bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, Quốc hội Trung Quốc đang xem xét một luật mới về đầu tư của nước ngoài để ngăn chặn việc ép buộc chuyển giao công nghệ và bảo đảm các công ty nước ngoài được hưởng các đặc quyền như các công ty trong nước.

Thống kê cho thấy trong năm 2017, các tòa án Trung Quốc đã giải quyết hơn 213.000 vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, tăng 40% so với năm 2016 và tăng gấp đôi so với năm 2013.

Thanh Hương (TTXVN)
Đổi mới phối hợp chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Đổi mới phối hợp chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Việt Nam đang là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới và đã tham gia hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như bảo vệ các tài sản sở hữu trí tuệ là một trong những yêu cầu cấp bách hiện nay.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN