Trung Quốc tài trợ các dự án hạ tầng tại Argentina

Trong chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 18/7 hai nước đã ký 20 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, năng lượng, văn hóa…

Nổi lên trong các văn kiện là Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, và các hiệp định về việc Trung Quốc tài trợ 4,7 tỷ USD để xây dựng hai đập thủy điện tại tỉnh Santa Cruz của Argentina, và cấp tín dụng 2,1 tỷ USD nhằm nâng cấp một tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa có tầm quan trọng chiến lược đối với Buenos Aires.


Mặt khác, hai nước cũng ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 11 tỷ USD, cho phép Argentina có thể ứng phó với một cuộc khủng hoảng thanh khoản và thanh toán hoạt động thương mại với Trung Quốc trong trường hợp gặp khó khăn về ngoại hối.


Tổng thống Cristina tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình (ảnh: Phủ tổng thống Argentina)


Theo Tổng thống Argentina Cristina Fernández, những thỏa thuận vừa được ký mở ra “một giai đoạn mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” giữa hai nước.


Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và khai khoáng tại Argentina, đồng thời ủng hộ nỗ lực tái cơ cấu nợ của quốc gia Nam Mỹ này trong bối cảnh Buenos Aires trở thành đối tượng tấn công của các quỹ đầu tư đầu cơ.


Với sự tháp tùng của hơn 200 doanh nghiệp, chuyến thăm Argentina của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.


Theo số liệu của Argentina, năm ngoái Trung Quốc là thị trường xuất khẩu và nhập khẩu lớn thứ 2 của quốc gia Nam Mỹ này, sau Brazil, với giá trị trao đổi mậu dịch đạt 17,7 tỷ USD.


Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện chuyến thăm Argentina trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ Latinh, trong đó ông đã thăm Brazil và sẽ tới Venezuela và Cuba. Tại Brazil, ngoài thăm chính thức, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã dự hội nghị cấp cao nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản