Trung Quốc tài trợ 35 tỷ USD cho Mỹ Latinh và Caribe

Tại hội nghị cấp cao giữa Trung Quốc và “bộ tứ” điều hành Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) ngày 17/7 tại Brasilia (Brazil), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất thành lập hai quỹ trị giá 25 tỷ USD, đồng thời cấp một khoản tín dụng đặc biệt có thể lên tới 10 tỷ USD cho các nước tại khu vực này.

Quang cảnh hội nghị (ảnh: Agencia Brasil)


Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho biết một trong những quỹ trên trị giá 20 tỷ USD- trong đó vốn ban đầu là 10 tỷ USD- nhằm tài trợ các dự án hạ tầng, và quỹ còn lại trị giá 5 tỷ USD có mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong các dự án phát triển sẽ được các bên liên quan xác định.


Trong khi đó, khoản tín dụng ưu đãi có thể có quy mô lên tới 10 tỷ USD do Ngân hàng Trung hoa cung cấp.


Bà Rousseff cho biết Trung Quốc và các nước Mỹ Latinh và Caribe mong muốn quỹ tài trợ các dự án hạ tầng đi vào hoạt động đầu năm tới.


Mặc khác, trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ với khu vực này, Bắc Kinh đề xuất cấp 6.000 học bổng cho sinh viên các nước Mỹ Latinh theo học tại Trung Quốc.


Tham dự hội nghị, ngoài Tổng thống Rousseff, có các tổng thống Luis Guillermo Solís (Costa Rica), Rafael Correa (Ecuador); Chủ tịch Cuba Raúl Castro; Thủ tướng Antigua and Barbuda Gaston Browne. Bốn nước này tham gia “bộ tứ” điều hành CELAC. Ngoài ra, các tổng thống của một số nước Nam Mỹ cũng có mặt.


Nhân dịp này Diễn đàn Trung Quốc –CELAC đã chính thức được khai trương và triệu tập cuộc gặp đầu tiên cấp bộ trưởng của diễn đàn trong năm tới tại Bắc Kinh. Việc thành lập diễn đàn là sáng kiến của Trung Quốc và nhận được sự ủng hộ của CELAC.


Theo số liệu của Trung Quốc, trao đổi thương mại với Mỹ Latinh và Caribe đạt 260 tỷ USD/năm. Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn nhất của Brazil- nền kinh tế lớn nhất tại khu vực này- và là đối tác mậu dịch hàng đầu của nhiều nước khác. Mặc khác, 20% trong tổng số 90 tỷ USD Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài năm ngoái có điểm đến là Mỹ Latinh và Caribe.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản