Trung Quốc phát triển tàu lặn có người lái giám sát các đập và hồ chứa nước

Công ty Đóng tàu quốc gia Trung Quốc (CSSC) cho biết nước này vừa tiến hành chạy thử một tàu lặn có người lái nhằm kiểm tra các đập và hồ chứa.

Chú thích ảnh
Nước sông dâng cao do mưa lũ tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 1/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Con tàu mang tên Yulong nói trên do CSSC phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Thủy lực Nam Kinh và một công ty công nghệ ở thành phố Hàng Châu phát triển.

Tàu lặn này nặng 6,6 tấn, dài 4,6 m, rộng 2,6 m, cao 2,3 m và có thể chở được 2 người. Trên thân tàu có một cửa sổ lớn giúp tăng hiệu quả của việc theo dõi. Tàu lặn được trang bị các công cụ dọn vệ sinh, hệ thống chụp ảnh 3D và các thiết bị đào ngầm dưới nước, cho phép quan sát và sửa chữa tại những con đập cao cũng như các hồ chứa rộng.

Cho đến nay, tàu Yulong đã hoàn thành 11 nhiệm vụ bao gồm theo dõi hồ chứa, phát hiện các điểm rò rỉ và tiến hành dọn vệ sinh dưới nước.

Theo CSSC, tàu lặn này sẽ giúp đảm bảo tiến hành các dự án tại các đập cao và hồ chứa lớn một cách an toàn.

Minh Tuấn (TTXVN)
Thiết bị năng lượng hạt nhân trên chiếc tàu lặn bị cháy của Nga vẫn an toàn
Thiết bị năng lượng hạt nhân trên chiếc tàu lặn bị cháy của Nga vẫn an toàn

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 4/7 cho biết vụ hỏa hoạn hôm 1/7 trên chiếc tàu lặn nghiên cứu hải dương của nước này làm 14 thủy thủ thiệt mạng, đã không gây bất cứ thiệt hại nào cho thiết bị năng lượng hạt nhân trên chiếc tàu này và con tàu trên sẽ được đưa vào hoạt động trở lại sau khi được sửa chữa.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN