Trung Quốc phản đối dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 của Mỹ

Theo Tân Hoa Xã, ngày 28/6, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 của Mỹ, cho rằng trong đó có những điều khoản “tiêu cực” liên quan đến nước này.

Một ngày trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 (NDAA), bao gồm cả những điều khoản về Trung Quốc như cấm các quỹ liên bang Mỹ hợp tác với các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Văn kiện này cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ phải báo cáo chi tiết nhằm ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga cũng như báo cáo về hoạt động tại Bắc Cực.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái thông qua dự luật bao hàm nội dung tiêu cực về Trung Quốc”.

Ông Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc đã trao công hàm phản đối Mỹ về vấn đề này. Người phát ngôn trên hối thúc phía Mỹ không luật hóa dự luật trên để tránh làm tổn hại quan hệ song phương.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trên trong bối cảnh Tổng thống Trump chuẩn bị có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka vào ngày 29/6 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Dư luận hy vọng cuộc gặp này sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 27/6 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 có tổng ngân sách lên tới 750 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN