Trung Quốc nhận định mối đe dọa lớn nhất với Mỹ

Trung Quốc đã phản đối đạo luật mới được quốc hội Mỹ thông qua ngày 8/6 và cho rằng đối thủ lớn nhất của Washington là chính bản thân quốc gia này chứ không phải Bắc Kinh.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Mỹ trên một chiếc xe của lãnh sự quán tại Thượng Hải. Ảnh: Getty Images

Tờ Newsweek đưa tin Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Sáng tạo vào ngày 8/6. Một nội dung then chốt của đạo luật này là hàng tỷ USD ngân sách Mỹ dành cho nghiên cứu, phát triển, chuỗi cung ứng và các lĩnh vực khác để đối trọng với “cạnh tranh kinh tế, địa chính trị và quân đội ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân sau đó chỉ trích đạo luật này “mang tâm lý Chiến tranh Lạnh”. Người phát ngôn Uông Văn Bân đánh giá: “Chúng tôi lên án việc Mỹ thổi phồng các vấn đề về Trung Quốc và coi chúng tôi là 'kẻ thù tưởng tượng'. Mối đe dọa lớn nhất với Mỹ chính là Mỹ”.

Ông Uông Văn Bân cũng bổ sung: “Trung Quốc cam kết đi theo con đường phát triển hòa bình với mục đích nâng cấp chính chúng tôi và tạo điều kiện để người dân có cuộc sống hạnh phúc hơn”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ việc thông qua đạo luật và đánh giá đây là “nền tảng cho thế hệ việc làm tiếp theo và năng lực đi đầu của Mỹ trong sản xuất, công nghệ”.

Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ: “Chúng ta đang trong cuộc đua để giành chiến thắng tại thế kỷ 21, phát súng lệnh đã nổ. Khi các quốc gia khác tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển thì chúng ta không được tụt lại phía sau. Mỹ phải duy trì vị trí là quốc gia năng suất và tiên tiến nhất trên Trái Đất”.

Trong khi đó, việc Trung Quốc đứng lên vị trí nhà sản xuất hàng đầu thế giới được coi có phần trợ lực từ đầu tư mạnh của Bắc Kinh vào nghiên cứu và sản xuất trong những thập niên gần đây.

Đạo luật của Washington được so sáng với chiến dịch “"Made in China 2025" xuất hiện từ năm 2015 với mục tiêu chuyển đổi mục tiêu sản xuất của Trung Quốc từ chuyên xuất khẩu hàng hóa giá rẻ sang thị trường công nghệ cao ưu tiên sáng tạo trong nước.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mexico có ca tử vong đầu tiên do nhiễm trùng ‘nấm đen’
Mexico có ca tử vong đầu tiên do nhiễm trùng ‘nấm đen’

Một người đàn ông Mexico được cho là đã tử vong vì bệnh mucormycosis, hay còn gọi là "nấm đen", thường xuất hiện ở các bệnh nhân mắc COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN